VIÊM TÚI LỆ tin tức tại bệnh về mắt

Đánh giá

VIÊM TÚI LỆ tin tức tại bệnh về mắt

 

I. ĐỊNH NGHĨA

Viêm túi lệ là một bệnh lý thường xuyên trong nhãn khoa, là thực trạng viêm kinh niên hoặc cấp tính tại túi lệ. Bệnh thường xảy ra thứ phát sau tắc ống lệ mũi bẩm sinh hoặc xuất hiện .

II. NGUYÊN NHÂN

VIÊM TÚI LỆ

– Là thành tựu của tắc ống lệ mũi bẩm sinh hoặc tắc ống lệ mũi xuất hiện .  

– Tác nhân vi sinh vật thường xuyên gây viêm túi lệ khá nhiều chủng loại . Các vi sinh vật có thể gây viêm túi lệ bao gồm vi khuẩn Gram dương như Staphylococus epidermidis, Staphylococus Aureus, Streptococus pneumoniae; vi khuẩn gram âm như : Pseudomonas aeruginosa,  Hemophilus influenza, Proteus, kể cả vi khuẩn kị khí như Propionibacterium acnes.

III. CHẨN ĐOÁN

1. Lâm sàng:

Viêm túi lệ giới thiệu ở hình thái kinh niên hoặc có những đợt viêm cấp tính.

+ Viêm túi lệ kinh niên

– Chảy nước mắt liên tục , có thể kèm chảy mủ nhầy.

– Dính mi mắt do các chất tiết nhầy.

– Vùng túi lệ có khối nề, căng, ấn vào có mủ nhầy trào ra ở góc trong mắt.

– Viêm kết mạc góc trong.

– Bơm lệ đạo: nước trào qua lỗ lệ đối diện có nhầy mủ dĩ nhiên .

+ Viêm túi lệ cấp tính

– Có tiền sử chảy nước mắt, hoặc chảy nước mắt kèm nhầy mủ.

– Đau nhức vùng túi lệ, có thể đau tăng lên khi liếc mắt vì phản ứng viêm có thể tác động đến cơ chéo dưới. Đau có thể lan ra nửa đầu cùng bên, đau tai hoặc đau răng. – Vùng túi lệ sưng, nóng, đỏ.

– Túi lệ giãn rộng, lan ra phía dưới ngoài hoặc một phần ở phía trên.

– Nếu thời kỳ nhiễm trùng nặng hơn, gây áp xe túi lệ.

– Giai đoạn muộn hơn , có thể gây dò mủ ra ngoài da. Mủ nhầy thoát từ túi lệ ra ngoài qua lỗ dò này.

+ Toàn thân: mệt mỏi , sốt, khác nhau các triệu chứng toàn thân giới thiệu rõ hơn ở người cao tuổi . Rất có thể có hạch trước tai.

2. Cận lâm sàng

 Viêm túi lệ có thể được chẩn đoán dễ chơi dựa dẫm các triệu chứng lâm sàng mà không cần đến các xét nghiệm chẩn đoán khác. Tuy nhiên trong một số trường hợp , chụp phim cắt lớp vùng túi lệ và hốc mắt sẽ cho thấy rõ hình ảnh túi lệ bị viêm hay u túi lệ.

 Xét nghiệm vi sinh vật: kiểm tra loại vi sinh vật gây viêm túi lệ bằng xét nghiệm nhuộm soi, nuôi cấy mủ nhầy từ túi lệ.

3. Chẩn đoán kiểm tra :

Chẩn đoán kiểm tra căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng:

– Viêm túi lệ mãn: chảy nước mắt thiên nhiên liên tiếp , bớm lệ quản có nhầy mủ trào ra ở điểm lệ đối diện.

– Viêm túi lệ cấp: trước đó liên tục chảy nước mắt. Vùng túi lệ sưng nóng đỏ, đau nhức, có thể có dò mủ túi lệ.

4. Chẩn đoán nhận biết :

– Viêm kết mạc kinh niên : mắt đỏ, kết mạc cương tụ nhẹ. Bệnh nhân có thể chảy nước mắt. Bơm lệ đạo nước thoát tốt xuống miệng.

– U túi lệ: bệnh nhân có khối u vùng góc trong mắt, có thể gây chảy nước mắt nếu u choán chỗ nhiều, gây tắc lệ đạo. U có tỷ lệ chắc, ấn vài khối u không đổi mới và không có mủ nhầy trào ra ở lỗ lệ. Khi bơm lệ đạo nước thoát tốt hoặc nước trào ngược và không có nhầy mủ. Chụp cắt lớp sẽ nhận biết được rõ u và viêm túi lệ.

– U vùng túi lệ: u ở vùng túi lệ có thể gây chèn lấn vào túi lệ, gây chảy nước mắt. U có tỷ lệ chắc, ấn vào khối u không đổi mới về kích cỡ . Bơm lệ đạo nước thoát xuống miệng hoặc trào ngược nhưng không có nhầy mủ. 

– Áp xe vùng túi lệ: bệnh nhân không có tiền sử chảy nước mắt. Bơm lệ đạo nước có thể thoát xuống miệng, không có tắc lệ đạo. Tuy nhiên rất khó nhận biết giữa viêm túi lệ cấp và áp xe vùng túi lệ ở thời đoạn viêm cấp tính. Chẩn nhận biết dựa dẫm bơm lệ đạo sau khi qua thời đoạn viêm cấp. Sau khi điều trị bằng kháng sinh, hết viêm cấp, bơm lệ đạo nước thoát, không có tắc lệ đạo và viêm túi lệ kinh niên .

IV. ĐIỀU TRỊ

VIÊM TÚI LỆ

1. Nguyên tắc chung

– Điều trị nội khoa được vận dụng cho các trường hợp viêm túi lệ cấp để giải quyết thực trạng nhiễm trùng cấp tính. Sau khi hết viêm cấp tính, bệnh nhnhiệt tình được điều trị phẫu thuật để loại trừ ổ viêm kinh niên tại túi lệ.

– Viêm túi lệ cần được điều trị bằng phẫu thuật nối thông túi lệ mũi để giải phóng thực trạng tắc nghẽn và viêm kinh niên tại túi lệ. Nếu không mổ nối thông túi lệ mũi được, bệnh nhnhiệt tình được điều trị bằng phẫu thuật cắt túi lệ.

2. Điều trị cụ thể

+ Viêm túi lệ kinh niên

– Thông lệ đạo: được công năng cho các trường hợp viêm túi lệ do tắc lệ đạo bẩm sinh. Thông lệ đạo làm giải phóng chỗ tắc ở ống lệ mũi, hồi phục lưu thông nước mắt. Nhờ vậy, không còn ứ đọng dịch viêm trong lòng túi lệ, hết viêm túi lệ.

– Mổ Bụng nối thông túi lệ mũi: phẫu thuật nhằm phát triển một đường thông mới từ túi lệ sang ngách mũi giữa. Rất có thể tạo đường thông này bằng phẫu thuật qua đường rạch da hoặc qua đường mũi, liên minh với đặt ống silicon qua lệ quản xuống mũi.

– Nếu không phẫu thuật nối thông túi lệ-mũi được, hoặc mổ nối thông túi lệ mũi thất bại, cần mổ cắt bỏ túi lệ để loại trừ ổ viêm và tránh các biến chứng như viêm túi lệ cấp hoặc nhiễm trùng tại mặt phẳng nhãn cầu .

+ Viêm túi lệ cấp tính: Điều trị viêm túi lệ cấp được chia làm 2 thời đoạn : điều trị viêm cấp tính và điều trị dự trữ tái phát, bao gồm cả việc điều trị duyên cớ . Điều trị viêm túi lệ cấp tính:

– Dùng kháng sinh chống nhiễm trùng: dùng kháng sinh toàn thân đường tiêm hoặc uống tùy theo chừng độ nặng nhẹ của viêm túi lệ. Nên dùng các kháng sinh có phổ rộng. Rất có thể phối hợp kháng sinh. Sau khi tìm được tác nhân gây bệnh, nên dùng kháng sinh theo thành tựu thành tựu kháng sinh đồ.

– Kháng sinh toàn thân: có thể dùng các kháng sinh phổ rộng theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch tùy theo chừng độ viêm cấp.

  • Cefuroxime: liều 250 – 500mg/ngày x 2 lần/ngày x 5 – 7 ngày. Với con nít có thể dùng liều 10mg/kg x 2 lần/ngày x 5 – 7 ngày.
  • Kháng sinh nhóm quinolon: Ciprofloxacin: liều 250 – 500mg/ngày x 2 lần/ngày x 5 – 7 ngày. Không dùng thuốc nhóm này cho con nít dưới 12 tuổi.
  • Kháng sinh nhỏ mắt: có thể dùng o Levofloxacin: nhỏ mắt 4 – 6 lần/ngày x 1 -2 tuần.
  • Moxifloxacin: nhỏ mắt 4 – 6 lần/ngày x 1 – 2 tuần.
  • Giảm phù nề: dùng các thuốc giảm phù nề Alphachymotrypsin: uống 4 – 8mg/ngày x 1 – 2 lần/ngày x 5 – 7 ngày.
  • Giảm đau: dùng thuốc giảm đau nếu có đau nhức nhiều. Paracetamol: uống 10mg/kg x 2 – 3 lần/ngày.
  • Chích rạch áp xe : tháo bớt mủ ở ổ áp xe giúp cho bệnh nhân đỡ đau và lấy bệnh phẩm để nuôi cấy tìm tác nhân gây bệnh và làm kháng sinh đồ. Rất có thể hút mủ qua đường lệ quản hoặc rạch trực tiếp vào túi lệ qua đường rạch ở da.

Điều trị dự trữ tái phát: điều trị nội khoa sẽ làm viêm túi lệ cấp bất biến rồi chuyển sang thời đoạn viêm túi lệ kinh niên trong vòng 1 -2 tuần. Để tránh viêm túi lệ cấp tái phát, bệnh nhnhiệt tình được tiếp diễn điều trị bằng phẫu thuật nối thông túi lệ mũi hoặc cắt bỏ túi lệ.

V. TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG

Nếu không được điều trị , viêm túi lệ mãn gây viêm kết mạc, viêm giác mạc. Viêm túi lệ mãn có các đợt viêm cấp, gây áp xe túi lệ thậm chí gây viêm tổ chức hốc mắt. Viêm túi lệ cấp có thể gây dò mủ ra ngoài da, viêm mi, hốc mắt. Nhìn chung các trường hợp viêm túi lệ mạn đều có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật nối thông túi lệ mũi. Tỷ lệ khỏi bệnh sau phẫu thuật từ 85% – 95%  tùy theo từng phân tích . Các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật nối thông túi lệ mũi thất bại, có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật cắt túi lệ. Tuy nhiên, sau cắt túi lệ, bệnh nhân hết viêm túi lệ nhưng vẫn bị chảy nước mắt vì không hồi phục được tính năng lệ đạo.

VI. PHÒNG BỆNH 

Điều trị sớm các trường hợp tắc ống lệ mũi là biện pháp có hiệu suất cao để phòng viêm túi lệ mãn. Các trường hợp viêm túi lệ mãn được điều trị sớm thì sẽ tránh được biến chứng viêm túi lệ cấp.

Item :135

Viêm túi lệ là một bệnh lý thường gặp trong nhãn khoa, là tình trạng viêm mạn tính hoặc cấp tính tại túi lệ. Bệnh thường xảy ra thứ phát sau tắc ống lệ mũi bẩm sinh

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng