VIÊM KẾT GIÁC MẠC MÙA XUÂN tin tức tại bệnh về mắt

Đánh giá

VIÊM KẾT GIÁC MẠC MÙA XUÂN tin tức tại bệnh về mắt

 

I. ĐẠI CƯƠNG

Viêm kết giác mạc mùa xuân là một hình thái lâm sàng của viêm kết mạc dị ứng, gặp căn bản ở nam giới, tuổi thanh thiếu niên. Bệnh thường khởi phát ở trẻ thơ vào khoảng 4-5 tuổi, bênh tiến triển kinh niên , thường theo mùa và hay có những đợt kịch phát.

II. NGUYÊN NHÂN

– Bệnh có chính sách dị ứng rõ ràng, tuy nhiên việc chứng thực dị nguyên là gì còn gặp nhiều đau buồn .

– Dị nguyên thường xuyên : phấn hoa, bụi nhà.. .

– Bệnh có tương tác khắn khít với sự thay đổi thời tiết lúc giao mùa (đặc biệt là xuân hè), ánh nắng, thay đổi nội tiết và nguyên tố di truyền.

III. CHẨN ĐOÁN

a. Lâm sàng

+ Triệu chứng cơ năng

– Ngứa là tín hiệu nổi tiếng của viêm mùa xuân, thường hình thành thành từng cơn vào những giờ nhất mực (có thể vào buổi sáng khi mới ngủ dậy lúc xúc tiếp với ánh nắng hoặc buổi chiềtối tăm ).

– Bệnh nhân có cảm hứng như có dị vật trong mắt, cộm, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, giảm nhãn lực . Dử mắt nhiều, có Điểm lưu ý dính, dai và có thể kéo thành sợi.

+ Dấu hiệu thực thể

Tổn thương đặc hiệu trong viêm mùa xuân:

– Nhú viêm hình đa giác: trên diện kết mạc sụn (căn bản mi trên, đôi khi cũng thấy có vài nhú to trên kết mạc sụn mi dưới) có những nhú đa giác, mặt phẳng xếp sát nhau với các rãnh cách biệt sâu, huyết quản đan thành lưới trong lòng nhú. Trường hợp tiến triển nặng, các nhú phì đại kếch xù với tiết tố nhày mủ lấp đầy các khe giữa các nhú.

– Viêm giác mạc chấm nông: là tổn thương thường xuyên trong những đợt bệnh tiến triển cấp. Các chấm bắt màu fluorescein rậm rạp và đồng đều trên khắp diện giác mạc, gây kích thích chói sáng và co quắp mi. Triệu chứng này sẽ hết đi khi đợt viêm cấp được điều trị ổn định .

– Màng máu giác mạc: có hình thái giống lưỡi liềm màu xám, bờ sắc nét, các huyết quản đi đồng thời hướng tâm, không nối thành quai như huyết quản mắt hột.

– Loét giác mạc: ổ loét có màu trắng xám, đáy phẳng, sạch, bờ gọn, khác biệt ít gây kích thích, nếu không có bội nhiễm hẳn nhiên , do vậy nên được gọi là “loét trơ”.

+ Các hình thái lâm sàng

Có 3 thể lâm sàng tùy địa điểm tổn thương đặc hiệu: kết mạc sụn mi, rìa và hổ lốn .

– Hình thái sụn mi: cương tụ kết mạc hẳn nhiên nhú tăng sản căn bản trên kết mạc sụn mi trên, hình thái nhú khác biệt tùy theo giai đoạn sản xuất của bệnh.

– Hình thái cầu mắt : đặc biệt bởi cương tụ vùng rìa giác mạc, kết mạc vùng rìa dày lên, màu hồng xám hay vàng xám. Trong những tình huống bệnh nặng trên nền kết mạc vùng rìa dầy hình thành những chấm trắng (hạt Trantas).

– Hình thái hổ lốn : gồm tổn thương nổi tiếng phối hợp cả ở vùng rìa và trên kết mạc sụn mi.

2. Cận lâm sàng

Viêm kết giác mạc mùa xuân

– Xét nghiệm tế bào học: chất nạo kết mạc sụn mi trên: có bạch huyết cầu ái toan.

– Xét nghiêm tìm dị nguyên.

3. Chẩn đoán chứng thực

+ Lâm sàng:

– Ngứa mắt, cộm mắt, chảy nước mắt, dử mắt dai dính.

– Nhú viêm hình đa giác trên kết mạc sụn mi trên, viêm kết mạc vùng rìa.

+ Cận lâm sàng:

-Tê bào học: có bạch huyết cầu ái toan.

  1. Chẩn đoán nhận biết :

+ Mắt hột:

– Tổn thương đặc hiệu: hột trên kết mạc sụn mi, hột có thể ở tất cả các lứa tuổi.

– Màng máu trên giác mạc: các huyết quản nối với nhau thành quai mạch.

+ Viêm kết mạc hột

– Viêm kết mạc hột có tổn thương đặc hiệu là: hột trên kết mạc sụn mi dưới thường cùng lứa tuổi, và hết khi điều trị viêm kết mạc ổn định .

– Viêm kết mạc mùa xuân tổn thương đặc hiệu là: nhú viêm ở kết mạc sụn mi trên và nhú còn sống sót trong thời gian dài dù điều trị chống viêm hăng hái .

+ Viêm kết mạc nhú gai kếch xù

Thường tìm thấy căn do : kính xúc tiếp ( bị cả 2 mắt), mũi chỉ khâu trên mặt phẳng cầu mắt ( thường chỉ ở 1 mắt). ( Viêm kết mạc mùa xuân không thấy căn do trên mắt)

+ Viêm kết mạc dị ứng do cơ địa

– Tổn thương đặc hiệu: không có nhú viêm trên kết mạc sụn mi.

– Thường kèm tổn thương trên da.

+ Viêm kết mạc dị ứng theo mùa

– Tổn thương đặc hiệu không có nhú viêm trên kết mạc sụn mi trên.

– Tính chất theo mùa rõ.

IV. ĐIỀU TRỊ

Viêm kết giác mạc mùa xuân

1. Nguyên tắc điều trị

+ Tại mắt điều trị triệu chứng là căn bản

– Chống dị ứng: kháng Histamin, ổn định dưỡng bào…

– Chống viêm: corticoid.

– Tăng cường dinh dưỡng cho biểu mô kết giác mạc, điều trị khô mắt phối hợp .

– Điều trị ngoại khoa khi rất cần thiết .

+ Toàn thân:

– Điều trị giải mẫn cảm nếu tìm được dị nguyên.

– Nếu ngoài biểu đạt ở mắt người bệnh còn có các biểu đạt dị ứng ở các cơ quan khác: viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm da dị ứng….cần dùng thuốc chống dị ứng toàn thân (uống hoặc tiêm), rất cần thiết phải phối hợp điều trị với chuyên khoa dị ứng.

2. Điều trị cụ thể

– Ngoài cơn kịch phát

Tra tại chỗ

+ Các thuốc kháng histamin và ổn định dưỡng bào như: Pemirolast K 0,1% tra mắt 3 lần/ngày, Olopatadine hydrochlotide 0,2% tra mắt 1 lần/ngày, Ketotifen 0,025% tra mắt 2 lần/ngày, Epinastine HCL 0,05% tra mắt 2 lần/ngày…cho đến khi hết triệu chứng . Rất có thể dùng lại khi hình thành bệnh.

+ Nước mắt nhân tạo như: Cacboxymethyl cellulose sodium, Polyethylene glycol 0,4% và Propylen glycol 0,3%, acid Hyaluronic tra mắt 4 lần/ngày.

– Trong cơn kịch phát

Tra theo phác đồ như ngoài cơn kịch phát.

+ Phối hợp với thuốc tra có corticosteroid : Prednisolon acetate 1% hoặc Fluorometholon 0,1%: 4-6lần/ngày, tra một đợt 7-10 ngày.(khi dùng corticosteroid để điều trị cơn kịch phát phải để mắt tới những tính năng phụ của corticoid, khác biệt là biến chứng tăng nhãn áp: phải theo dõi nhãn áp định kỳ)

+ Thuốc kháng sinh nhỏ mắt: phòng nhiễm trùng, có thể dùng 1trong các loại chỉ có kháng sinh đơn lẻ hoặc thuốc phối hợp cả kháng sinh và corticosteroid: 3-4 lần/ngày.

+ Thuốc co mạch: Naphazoline HCL hoặc Naphazolin Nitrat thuần tuý 3 – 4 lần/ngày hoặc thuốc nhỏ mắt phối hợp cả thuốc co mạch và kháng histamin: Naphazoline HCL và Pheniramin maleat tra mắt 3-4 lần/ngày….dùng trong thời gian ngắn 3-5 ngày giúp làm giảm nhanh triệu chứng đỏ mắt và gai mắt .

V. TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG.

– Tiến triển.

+ Bệnh hay có những đợt kịch phát dù có điều trị liên tục .

+ Một số tình huống bệnh có thể thuyên giảm khi người bệnh đến tuổi dậy thì.

– Biến chứng.

+ Tổn thương giác mạc: viêm giác mạc, loét giác mạc, loét thủng giác mạc, sẹo giác mạc.

+ Biến chứng do dùng thuốc có Corticoid: tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể.

VI. PHÒNG BỆNH

– Hạn chế xúc tiếp với nắng, gió.

– Trong đợt kịch phát phải đến khám và điều trị hăng hái .

– Ngoài đợt kịch phát vẫn nên khám định kỳ.

Item :127

Viêm kết giác mạc mùa xuân là một hình thái lâm sàng của viêm kết mạc dị ứng, gặp chủ yếu ở nam giới, tuổi thanh thiếu niên. Bệnh thường khởi phát ở trẻ em vào khoản

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng