VIÊM GÂN VÙNG MỎM TRÂM QUAY CỔ TAY (HỘI CHỨNG DE QUERVAIN)

Đánh giá

VIÊM GÂN VÙNG MỎM TRÂM QUAY CỔ TAY (HỘI CHỨNG DE QUERVAIN)

1. ĐỊNH NGHĨA

Là bệnh lý viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón tay cái do nhà giải phẫu người Thuỵ Sỹ De Quervain phát hiện năm 1895. Bệnh thường xuyên ở đàn bà từ 30 đến 50 tuổi.

2. NGUYÊN NHÂN

 Các chấn thương vùng cổ bàn tay

 Các nghề nghiệp phải sử dụng bàn tay nhiều như làm đồng , giáo viên , giải phẫu , cắt tóc, nội trợ. Vi chấn thương (các động tác lập lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái) là điều kiện thuận tiện gây nên viêm bao gân.

 Có thể cấu kết với 1 số bệnh khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp

3. CHẨN ĐOÁN

3.1. Chẩn đoán kiểm tra

 Dựa vào triệu chứng lâm sàng tại chỗ

+ Đau vùng mỏm trâm quay, đau tăng khi đi lại ngón cái đau liên tiếp nhất là về đêm. Đau có thể lan ra ngón cái và lan lên cẳng tay.

+ Sưng nề vùng mỏm trâm quay

+ Sờ thấy bao gân dầy lên, có khi có nóng, đỏ, ấn vào đau hơn.

+ Khi đi lại ngón cái có thể nghe thấy tiếng kêu cót két .

+ Test Finkelstein: Gấp ngón cái vào trong lòng bàn tay. Nắm các ngón tay trùm lên ngón cái. Uốn cổ tay về phía xương trụ. Nếu người bệnh thấy đau chói vùng gân dạng dài và gân duỗi ngắn ngón cái hoặc ở gốc ngón cái là tín hiệu dương tính của nghiệm pháp. Các triệu chứng buộc phải để chẩn đoán là đau chói vùng mỏm trâm quay và test Finkelstein dương tính.

 Hình như có thể sử dụng siêu thanh . Siêu âm cho thấy gân dạng dài và duỗi ngắn dầy lên. Bao gân dầy, có dịch quanh gân.

 Cần làm thêm các xét nghiệm chủ quản (đường máu, chức năng gan, thận) cần làm trước khi tiêm corticoid trong bao gân hay dùng thuốc

3.2. Chẩn đoán phân biệt

 Viêm màng hoạt dịch khớp cổ tay

 Thoái hóa khớp gốc ngón tay cái

 Viêm bao hoạt dịch gân cơ duỗi cổ tay quay ngắn và dài

 Chèn ép nhánh nông thần kinh quay.

4. ĐIỀU TRỊ

4.1. Nguyên tắc điều trị

 Kết hợp nhiều nguyên lý điều trị : không dùng thuốc, dùng thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng , ngoại khoa.

 Dự phòng bệnh tái phát: đào thải các nguyên tố nguy cơ, nguyên lý ăn uống, sinh hoạt hợp lý , chăm chú phong độ công lao đúng..

4.2. Điều trị chi tiết

4.2.1. Các nguyên lý không dùng thuốc

 Giảm hoặc ngừng đi lại cổ tay và ngón tay cái (thường 4 6 tuần).

 Trường hợp sưng đau nhiều nên dùng băng nẹp cổ tay và ngón cái liên tiếp trong 3 6 tuần ở phong độ cổ tay để nguyên, ngón cái dạng 45 độ so sánh trục xương quay và gấp 10 độ.

 Chườm lạnh

4.2.2. Dùng thuốc

 Thuốc chống viêm không steroid bôi tại chỗ: Voltaren emulgen bôi 2-3 lần/ngày

 Thuốc giảm đau: Paracetamol, Efferalgan, Tylenol… 0,5g x 2-4 viên /24h

 Thuốc chống viêm không streroid đường uống. Dùng một trong các bài thuốc sau: diclofenac (Voltaren) 50mg x 2 viên/24h; meloxicam (Mobic.) 7,5mg x 1-2 viên/24h; celecoxib (Celebrex) 200 mg x 1 – 2 viên/24h

 Tiêm corticoid trong bao gân De Quervain. Cần tránh tiêm vào huyết quản . Do vậy tốt nhất là nên tiêm corticoid d­ưới h­ướng dẫn của siêu thanh do tính đúng mực , độ bình an cao. Chỉ các bác sĩ được huấn luyện chuyên khoa khớp mới được tiêm corticoid trong bao gân vì có nguy cơ đứt gân khi tiêm vào gân hay nhiễm trùng.

+ Các chế phẩm:

  • Hydrocortison acetat là loại chức năng nhanh, thời gian bán huỷ ngắn. Liều cho 1 lần tiêm trong bao khớp 0,3ml. Tiêm không quá 3 lần cho mỗi đợt điều trị .

  • Depo-Medrol (Methyl prednisolon acetat): chức năng kéo dài, liều dùng 0,3 ml/1lần, mối đợt tiêm 2 lần. Mỗi năm không quá 3 đợt.

  • Diprospan (1ml = 5mg betamethasone dipropionate + 2mg betamethasone sodium phosphate) Liều dùng 0,3ml/1 lần tiêm.

4.2.3. Điều trị ngoại khoa

Chỉ áp dụng khi toàn bộ các biện pháp trên không hiệu suất cao . Can thiệp giải phẫu phát hành nhiều khoảng trống hơn cho gân hoạt động để gân không cọ sát vào đường hầm nữa. Sau mổ, có thể nhập cuộc phục hồi chức năng . Sau khi cắt chỉ, tập các bài tập chủ động để tăng dần biên độ và sức mạnh của các cơ.

5. THEO DÕI VÀ QUẢN LÝ

 Tránh các hoạt động bàn tay, cổ tay lập đi lập lại trong tiến trình dài; cần xen kẽ thời gian nghỉ ngơi hợp lý . Cũng cần luyện tập cho gân dẻo dai qua những bài tập cho gân khớp vùng cổ tay.

 Không nên xoa bóp thuốc rượu, dầu nóng vì dễ làm thực trạng viêm nặng thêm. Không nên nắn bẻ khớp vì sẽ làm thương tổn thêm gân khớp.

 Hình như , nên có nguyên lý ăn hoàn toản sinh tố, khác nhau ở phụ nứ khi mang thai hay sau khi sinh. Ở người lớn tuổi, nên đáp ứng thêm calci, dùng sữa và các sản phẩm của sữa (sữa chua, phomat ).

Item :87

VIÊM GÂN VÙNG MỎM TRÂM QUAY CỔ TAY (HỘI CHỨNG DE QUERVAIN) là Là bệnh lý viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón tay cái do nhà phẫu thuật người Thuỵ Sỹ De Querva

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng