Tin nóng: Tại sao mã độc tống tiền WannaCry nguy hiểm nhất thế giới

140

Tin nóng: Tại sao mã độc tống tiền  WannaCry nguy hiểm nhất thế giới

Mã độc WannaCry khẩn hoang được lỗ hổng mới nhất của hệ vận hành Windows và hiểu rằng móc túi dữ liệu người dùng không rất cần thiết bằng việc lấy nó làm “con tin”.

BBC đưa tin cho biết, chỉ sau 2 ngày được phát hiện, WannaCry đã gây ảnh hưởng tới 10.000 doanh nghiệp , 200.000 cá nhân trong khoảng 150 đất nước trên nhân loại .

Đây được xem như là mã độc ác hại nhất thế bây chừ khi nhiều bệnh viện, doanh nghiệp y tế, từ thiện, tập đoàn ở các nước Anh, Mỹ, Nga…bị mất dữ liệu gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ về kinh tế mà còn đến tính mạng , bình an của người dân.

WannaCry là gì?

Hình ảnh Tại sao mã độc tống tiền  WannaCry ác hại  nhất nhân loại  bậc nhất

Một máy tính bị nhiễm mã độc ở Trung Quốc. Ảnh: BBC

Đây được xem là 1 biến thể của mã độc tống tiền (ransomware). Phần mềm này còn có tên gọi khác là WannaCrypt0r 2.0 hay WCry. Người dùng thường quen với định nghĩa malware nhưng đây chỉ là tên gọi chung cho các phần mềm bất lợi cho máy tính.

Ransomware, cụ thể hơn, chỉ đến các phần mềm độc hại chiếm dữ liệu của máy tính và ngăn người dùng truy vấn dữ liệu trên đó cho đến khi thanh toán chuộc.

Theo anh John Villasenor, giáo sư tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ), ransomware rất ác hại bởi chúng “hiểu” rằng dữ liệu của người dùng luôn rất cần thiết nhất với chính người đó. Việc giữ dữ liệu làm “con tin” sẽ có hiệu quả hơn là chỉ móc túi hoặc xóa đi.

Lý do khiến máy tính bị lây truyền

Trong hầu hết những trường hợp , phần mềm lây truyền thông tin qua những hòa hợp hoặc tập tin đính kèm trong tin nhắn hoặc email lường đảo . 

Phần mền thường ẩn trong một đường dẫn địa chỉ web với lời mời chào nội dung lôi cuốn , tải phần mềm lậu hoặc tệp đính kèm trong email. 

Chỉ khi người dùng nhấp vào những địa chỉ này, máy tính sẽ bị nhiễm và phần mềm có thể tự động cài đặt. 

Chuyên gia nghiên cứu và phân tích trí tuệ cao cấp của Malwarebytes, ông Segura cho biết người dùng không bao giờ được click vào các hòa hợp trong email lạ. Mặc dù cách thừa lừa nạn nhân mở một đường dẫn để chạy một đoạn mã độc không mới nhưng lại khá đa số chúng ta gặp phải . 

WannaCry di chuyển như thế nào?

WannaCry là 1 loại mã độc dùng để tống tiền. Khi nó nhiễm vào máy tính, nó sẽ tìm thấy tất cả những tập tin trong ổ cứng và mã hóa chúng và để lại cho chủ sở hữu một tin nhắn. Nếu muốn giải mã quay về , người dùng cần phải thanh toán .

Item :69

Mã độc WannaCry khai thác được lỗ hổng mới nhất của hệ điều hành Windows và hiểu rằng đánh cắp dữ liệu người dùng không quan trọng bằng việc lấy nó làm con tin.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!