Thuốc Tretinoin: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Thuốc Tretinoin: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền? Thuốc Tretinoin là gì? Dưới đó là chỉ dẫn sử dụng thuốc gốc Tretinoin bao gồm thông báo tác dụng , liều dùng, tương tác thuốc, tác dụng phụ… cùng những lưu ý khi sử dụng thuốc Tretinoin.

Thông tin chung

Thuốc Tretinoin là gì?

Thuốc Tretinoin là thuốc gốc có phần tử chính chứa Tretinoine. Thuốc thuộc nhóm Thuốc điều trị bệnh da liễu chứa hoạt chất chính Tretinoin

 • Tên thuốc: Tretinoin
 • Phân loại: Thuốc gốc
 • Tên khác: Retinoic acid
 • Tên dược liệu gốc: Tretinoin
 • Tên biệt dược: Hiteengel; Erylik 30g
 • Tên biệt dược mới:
 • Nhóm thuốc: Thuốc điều trị bệnh da liễu

Thành phần

 • Tretinoine

Thuốc Tretinoin có chứa phần tử chính là Tretinoine , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp .

Dạng thuốc và hàm lượng

Thường với mỗi mặt hàng nhà sản xuất luôn sản xuất nhiều các dạng thuốc đặc biệt (với mỗi dangh đặc biệt lại có hàm lượng đặc biệt ) để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các dạng thuốc phổ biến phân theo đường dùng gồm:

 • Các dạng thuốc uống (viên, bột, dung dịch, nhũ dịch, hỗn dịch);
 • Các dạng thuốc tiêm (dung dịch, hỗn dịch, nhũ dịch, bột pha tiêm, dịch truyền);
 • Các dạng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi trên da, thuốc nhỏ lên niêm mạc, thuốc súc miệng);
 • Các dạng thuốc đặt vào các hốc thiên nhiên trên cơ thể (thuốc đặt hậu môn , thuốc trứng đặt âm đạo…).

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì mặt hàng hoặc trong tờ chỉ dẫn sử dụng để biết thông báo đúng đắn dạng thuốc và hàm lượng trong mặt hàng .

Tác dụng

Thuốc Tretinoin có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Tretinoin được pháp luật ở mục tác dụng , tác dụng Tretinoin trong tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc. Tác dụng tại chỗ của tretinoin không tương tác đến tác dụng sinh lý của vitamin A. Khi bôi trên da, tretinoin có nhiều tác dụng đặc biệt lên tế bào. Thuốc kích thích phân bào và tương tác đổi mới tế bào biểu bì, kìm hãm chia thành keratin, kích thích tái tạo mô kết hợp .Tretinoin có anh tài ngăn ngừa và thậm chí làm nhỏ các khối u da do một số tác nhân gây ung bứu sản xuất .Trong da liễu, các tác dụng đó được sử dụng để điều trị trứng cá, vẩy nến, vẩy cá, dày sừng quang hoá.Với trứng cá, tretinoin tác dụng trực tiếp lên lyzosom tế bào và giải phóng các enzym phân giải protein và thuỷ phân.Tác dụng này gắn liền với bức xúc viêm làm bong các tế bào vẩy là những tế bào gây thương tổn căn bản của trứng cá do chúng bịt tắc các nang. Do làm vi nang(nơi có nhiều vi khuẩn Staphylococcus epidermis và Propionibacterium acnes sinh sôi) biến thành các nang mở và tránh được ứ đọng chất bã.

Tác dụng, tác dụng thuốc Tretinoin trong trường hợp khác

Mỗi phương thuốc sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay thực trạng chi tiết . Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Tretinoin để điều trị các bên h lý được pháp luật trong chỉ dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Tretinoin có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê chuẩn bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chủ trị của bác sĩ .

Chỉ định

Thông tin chủ trị thuốc Tretinoin: Các dạng lâm sàng đặc biệt của mụn trứng cá (trừ mụn trứng cá đỏ):- Mụn trứng cá phổ biến : đa dạng hay bác ái mụn, có nang trứng cá;- Các dạng mụn trứng cá khác (phát ban dạng trứng cá): mụn trứng cá do dùng thuốc như corticoid, barbiturate… mụn trứng cá do bệnh nghề nghiệp (do tiếp xúc với tác nhân gây nổi mụn trứng cá như dầu, hydrocarbure halogen…)- Bệnh Favre-Racouchot.Lưu ý:- Tretinoine dạng kem có hàm lượng 0,05% và có tá dược phù hợp cho việc sử dụng trên mụn trứng cá khu trú ở vùng da mỏng và mẫn cảm , ở người có da sáng.

Chống chủ trị

Thông tin chống chủ trị thuốc Tretinoin: Quá mẫn với Tretinion.

Liều lượng và Cách sử dụng

Cách dùng thuốc Tretinoin

Mỗi phương thuốc , dược phẩm sản xuất theo dạng thuốc đặc biệt và có Cách sử dụng đặc biệt theo đường dùng. Các đường dùng thuốc phổ biến phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ chỉ dẫn Cách sử dụng Tretinoin ghi trên từ chỉ dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc Tretinoin.

Liều lượng dùng Tretinoin

Quy định chung về liều dùng thuốc Tretinoin Thoa thuốc hàng ngày, tốt nhất vào buổi tối, nửa giờ trước khi đi ngủ, da phải thật khô (15 phút sau khi làm vệ sinh da bằng sữa hay xà phòng rửa mặt).Thoa 1 lượng bằng hạt đậu lên da & xoa nhẹ đến khi thấm hết.Sau khi dùng cần rửa sạch tay.Phác đồ điều trị và tiến triển của bệnh trong tiến trình điều trị :Ðiều trị tấn công : 2-3 tháng.Tuần đầu tiên và tuần thứ nhì: thời đoạn kích ứng nguyên phát: khởi đầu , tùy theo thực trạng lâm sàng mà bôi thuốc mỗi ngày 1 lần hay 2-3 càng ngày càng lần; Tiếp đến , tùy theo đáp ứng lâm sàng và dung nạp của từng người mà chỉnh liều làm sao để ít bị kích ứng nhất.Tuần thứ 2 đến tuần thứ ba: thời đoạn bộc phát mụn trứng cá. Cần công bố cho bệnh nhân không được ngưng thuốc trong thời đoạn này.Tuần thứ 6: mụn trứng cá có nâng cao .Ðiều trị gia hạn : trong nhiều tháng, mỗi tuần bôi thuốc 2 hay 3 lần.Ngưng điều trị : ngưng thuốc từ từ . Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để pháp luật về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào thực trạng , dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được pháp luật trên tờ chỉ dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ , dược sĩ.

Liều dùng thuốc Tretinoin cho người lớn

Các pháp luật về liều dùng thuốc thường nhằm chỉ dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được pháp luật trong tờ chỉ dẫn sử dụng. Không được tự ý đổi mới liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ , dược sĩ

Liều dùng thuốc Tretinoin cho cho con trẻ

Các đặc biệt của con trẻ so sánh người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ… đặc biệt con trẻ là đối tượng không được phép đem vào thí điểm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng con trẻ này cần rất cảnh giác ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện gian nguy cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thniềm nở cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong tiến trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(phổ biến có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so sánh giờ được bác sĩ đòi hỏi ).Tuy nhiên, nếu thời hạn đã gần với liều Tiếp đến , hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều Tiếp đến vào thời khắc đã pháp luật . Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã pháp luật .

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Tretinoin

Trước khi sử dụng, nên thử độ mẫn cảm trên vùng da nhỏ.Tránh bôi thuốc lên mắt, miệng, lỗ mũi. Nếu lỡ bôi lên những vùng này, phải rửa sạch với nhiều nước.Ðặc biệt thận trọng khi dùng chung với những thuốc bôi ngoài da khác, đặc biệt là các thuốc gây tróc vẩy da. Nếu trước khi điều trị bằng thuốc này, bệnh nhân đã điều trị bằng các thuốc gây tróc vảy da, phải chờ các sang thương da lành hẳn.Trong thời hạn điều trị mà phơi nắng hay tia cực tím sẽ làm tăng kích ứng, vì vậy nên tránh. Nếu bị phỏng nắng, phải chờ cho các biểu hiện lành hẳn mới bôi thuốc tiếp.Tránh dùng đồng thời với dầu thơm hay các dung dịch dùng ngoài có chứa cồn do có thể làm tăng kích ứng.Không nên rửa nhiều lần với nước, ngày 2 lần là đủ. Tránh chà xát khi lau khô da.LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ Lúc có thai:Ở động vật, tretinoine gây quái thai khi dùng đường uống, dùng tại chỗ với liều cao gây quái dị nhẹ ở xương sườn.Ở người, các dữ liệu còn hạn chế thành ra không nên dùng tretinoine trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, do thuốc có thấm qua da rất ít nên nguy cơ gây quái dị chưa được chứng thực .

Lưu ý dùng thuốc Tretinoin trong thế hệ mang thai

Lưu ý chung trong thế hệ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thế hệ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi…) đến bất kỳ thời đoạn sản xuất nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính chính vì vậy tốt đặc biệt là không nên dùng thuốc đối với thanh nữ có thai. Trong trường hợp bắt bắt buộc dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Tretinoin trong thế hệ cho con bú

Lưu ý chung trong thế hệ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt đặc biệt là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thế hệ cho con bú. Rất nhiều phương thuốc chưa xác minh hết các tác động của thuốc trong thế hệ này bà mẹ cần đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc Tretinoin

Hiệu lực của tretinoine chẳng thể tách biệt với 1 số bức xúc phụ ngoài da.Các bức xúc ngoài da xảy ra trong những tuần đầu điều trị dưới dạng gây kích ứng đặc trưng bằng những hồng ban khô, hơi đau, thường khu trú ở vùng quanh miệng và cổ.Các bức xúc này có thể nặng hay nhẹ, thường chỉ tạm thời, chúng được xem là đơn giản nếu không quá nặng, trong chừng đỗi mà bệnh nhân chấp chiếm được và sẽ khỏi khi giảm liều.Hình như , có một thời đoạn bộc phát mụn trứng cá tạm thời.Cần công bố cho bệnh nhân về những tác dụng phụ này.Trường hợp các bức xúc quá mạnh, đánh giá lại xem có triển khai đúng những điểm cần thận trọng khi sử dụng hay không và lưu ý lại về dung nạp của từng bệnh nhân .

Các tác dụng phụ khác

Cần lưu ý trên đây không hẳn là danh mục vừa đủ toàn bộ các tác dụng phụ của thuốc Tretinoin. Trong công đoạn sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu và phân tích . Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ không pháp luật trong chỉ dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến biểu hiện đối kháng hoặc giao kèo .

Tương tác thuốc Tretinoin với thuốc khác

Thuốc Tretinoin có thể tương tác với những phương thuốc nào? Cần thận trọng khi bôi tretinoin cùng với các thuốcbôi khác vì có anh tài tương tác .Không được dùng các loại xà phòng có thuốc, xà phòng làm khô da, ăn mòn da và các thuốc tẩy rửa .Tránh dùng các mặt hàng có nồng độ cồn cao, menthol, các phụ gia, chanh, nước cạo râu, dung dịch làm săn da, nước hoa vì làm vùng da được bôi thuốc bị đau, đặc biệt là lúc khởi đầu trị liệu.Tránh dùng các mỹ phẩm gây kích ứng và mỹ phẩm có chứa thuốc chữa bệnh, các thuốc gây rụng lông, tóc, điện phân khi mà đang điều trị bằng tretinoin bôi.Có thể dùngcác mỹ phẩm không chứa thuốc nhưng trước khi bôi tretinoin thì vùng da cần bôi phải được lau sạch.

Tương tác thuốc Tretinoin với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể tác động gây biểu hiện đối kháng hoặc giao kèo với thuốc. Đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ , dược sĩ về việc uống thuốc Tretinoin cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và phép tắc tác dụng

Thuốc trị mụn trứng cá dạng bôi tại chỗ.Theo nắm vững bây giờ thì mụn trứng cá có tương tác đến nhiều yếu tố :- Tăng tiết nhiều bã nhờn (phụ thuộc androgen);- Ứ bã nhờn, do rối loạn công đoạn sừng hóa, kết quả là sản xuất những vi nang và nhân trứng cá;- Phản ứng viêm gây bởi các vi khuẩn hoại sinh (Propionibacterium acnes, Staphylococcus epidermis…) và một số phần tử gây kích ứng của bã nhờn, gây ra những nốt, sần, và mụn mủ.Tretinoine tác động lên sự ngày càng tăng sừng hóa gây ứ đọng:- Loại trừ các nhân trứng cá mở và vi nang, tương tự như đề phòng sự hiện ra của chúng- Thúc đẩy tiến trình của các nốt sần và mụn mủ.

Dược động học

– Hấp thu: Khi bôi, tretinoin được tiếp thụ rất ít. Phần lớn thuốc nằm lại trên mặt da, một lượng nhỏ ngấm vào lớp thượng bì và trung bì, nồng đọ thuốc trong huyết tương thấp không thẻ phát hiện được nhưng có một lượng rất nhỏ dược sa thải theo nước đái trong vòng 24 giờ. Mức độ tiếp thụ qua da của tretinoine hay acid retinoic mặc dù đổi mới (không gian bôi thuốc, thời hạn điều trị …) nhưng vẫn quá thấp ở liều điều trị . – chuyển hoá: Acid retinoic được chuyển hóa nhanh chóng (48 giờ).

Độ bất biến và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Tretinoin như vậy nào

Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng, ở nhiệt dộ 15-30 độ C. Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị tác động nếu bảo thuốc rất tồi tệ hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến gian nguy khi sử dụng. Đọc kỹ thông báo bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ mặt hàng và tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc chẳng thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ , dược sĩ hoặc doanh nghiệp xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc bình an . Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có đòi hỏi .

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Tretinoin

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của con trẻ , giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần đánh giá lại hạn sử dụng ghi trên vỏ mặt hàng , đặc biệt với những thuốc dự phòng tận nơi .

Giá bán và nơi bán

Thuốc Tretinoin giá bao nhiêu ?

Giá bán thuốc Tretinoin sẽ đặc biệt ở các cơ sở vật chất kinh doanh thu ốc. Liên hệ hiệu thuốc , phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở vật chất có giấy phép kinh doanh thu ốc để cập nhật đúng đắn giá thuốc Tretinoin.

Nơi bán thuốc Tretinoin

Mua thuốc Tretinoin ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các đơn vị sản xuất dược để mua buôn thuốc Tretinoin. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm tác dụng …Để mua trực tiếp hãy đến các hiệu thuốc cá nhân , hiệu thuốc bệnh viện, hiệu thuốc phòng khám hoặc các cơ sở vật chất được phép kinh doanh thu ốc gần nhất.
Item :396

Thuốc là thuốc gốc nhóm Thuốc điều trị bệnh da liễu có tác dụng Tác dụng tại chỗ của tretinoin không liên quan đến tác dụng sinh lý của vitamin A. Khi bôi trên da, tretinoin có nhiều tác dụng khác nhau lên tế bào. Thuốc kích thích phân bào và thúc đẩy đổi mới tế bào biểu bì, kìm hãm tạo thành keratin, kích thích tái tạo mô liên kết. Tretinoin có khả năng ngăn ngừa và thậm chí làm nhỏ các khối u da do một số tác nhân gây ung thư tạo ra. Trong da liễu, các tác dụng đó được sử dụng để điều trị trứng cá, vẩy nến, vẩy cá, dày sừng quang hoá. Với trứng cá, tretinoin tác dụng trực tiếp lên lyzosom tế bào và giải phóng các enzym phân giải protein và thuỷ phân. Tác dụng này gắn liền với phản ứng viêm làm bong các tế bào vẩy là những tế bào gây tổn thương cơ bản của trứng cá do chúng bịt tắc các nang. Do làm vi nang(nơi có nhiều vi khuẩn Staphylococcus epidermis và Propionibacterium acnes sinh sôi) trở thành các nang mở và tránh được ứ đọng chất bã.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng