Thuốc Tím gentian: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Thuốc Tím gentian: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền? Thuốc Tím gentian là gì? Dưới đây là chỉ dẫn sử dụng thuốc gốc Tím gentian bao gồm thông tin công dụng , liều dùng, ảnh hưởng thuốc, công dụng phụ… cùng những cẩn thận khi sử dụng thuốc Tím gentian.

Thông tin chung

Thuốc Tím gentian là gì?

Thuốc Tím gentian là thuốc gốc có thành phần chính chứa Methylrosaniline. Thuốc thuộc nhóm Thuốc sát khuẩn chứa hoạt chất chính Tím gentian

 • Tên thuốc: Tím gentian
 • Phân loại: Thuốc gốc
 • Tên khác:
 • Tên dược liệu gốc: Tím gentian
 • Tên biệt dược:
 • Tên biệt dược mới: Milian
 • Nhóm thuốc: Thuốc sát khuẩn

Thành phần

 • Methylrosaniline

Thuốc Tím gentian có chứa thành phần chính là Methylrosaniline , các hoạt chất khác và tá dược toàn diện hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất trợ giúp .

Dạng thuốc và hàm lượng

Thường với mỗi mặt hàng nhà sản xuất luôn sản xuất nhiều các dạng thuốc không giống nhau (với mỗi dangh không giống nhau lại có hàm lượng không giống nhau ) để phù hợp với ý định sử dụng. Các dạng thuốc phổ biến phân theo đường dùng gồm:

 • Các dạng thuốc uống (viên, bột, dung dịch, nhũ dịch, hỗn dịch);
 • Các dạng thuốc tiêm (dung dịch, hỗn dịch, nhũ dịch, bột pha tiêm, dịch truyền);
 • Các dạng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi trên da, thuốc nhỏ lên niêm mạc, thuốc súc miệng);
 • Các dạng thuốc đặt vào các hốc tự nhiên trên thân thể (thuốc đặt hậu môn , thuốc trứng đặt âm đạo…).

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì mặt hàng hoặc trong tờ chỉ dẫn sử dụng để biết thông tin đúng đắn dạng thuốc và hàm lượng trong mặt hàng .

Tác dụng

Thuốc Tím gentian có công dụng gì?

Tác dụng của thuốc Tím gentian được quy định ở mục công dụng , công dụng Tím gentian trong tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc. Tím gentian là 1 thuốc vô trùng /diệt vi sinh vật dùng để bôi vào da và niêm mạc. Hiệu lực của thuốc trên vi khuẩn gram dương có ảnh hưởng với những đặc tính của tế bào vi khuẩn. Đó là cơ sở vật chất cho việc nhuộm gram nhận biết vi khuẩn (tỉ dụ , tính thấm và độ dày của thành tế bào).Tím gentian ức chế sinh trưởng của nhiều loài nấm, kể cả nấm men và nấm da. Thuốc có hiệu quả với nấm Candida, Epidermophyton, Cryptococcus, Trichophyton và nấm Geotrichum candidum. Tím gentian có công dụng trên một số vi khuẩn gram dương, không giống nhau những loài Staphylococcus. Đã có lên tiếng là thuốc ức chế sự sinh trưởng của tác nhân gây viêm lợi hoại tử loét (nhiễm khuẩn vincent), nhưng bây giờ người ta cho là vi khuẩn gram âm (thường kháng với tím gentian) đã gây nên bệnh này. Thuốc không có công dụng chống những vi khuẩn kháng acid và bào tử của vi khuẩn.Tím gentian đã từng được dùng dưới dạng thuốc bôi trong điều trị nhiễm vi sinh vật ở da và niêm mạc da do Candida albicans, như bệnh nấm Candida ở miệng, ở âm đạo, hăm kẽ và viêm quanh móng. Nhưng hiện có những thuốc hiệu qủa hơn và không nhuộm màu như nystatin và amphotericin B, nên không khuyên dùng thuốc này gây kích ứng toàn bộ và nhuộm màu.Tím gentian cũng đã từng được bôi để điều trị bệnh nấm Geotrichum toàn bộ , chốc lở, viêm lợi hoại tử loét, nhiễm vi sinh vật bề mặt và nhiều bệnh viêm da không giống nhau , tuy nhiên hiệu lực của thuốc trong những bệnh này chưa được chứng thực nặng tay .

Tác dụng, công dụng thuốc Tím gentian trong trường hợp khác

Mỗi phương thuốc sản xuất đều có công dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay thực trạng cụ thể . Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Tím gentian để điều trị các bên h lý được quy định trong chỉ dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Tím gentian có thể có một số công dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê chuẩn bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có công năng của bác sĩ .

Chỉ định

Thông tin công năng thuốc Tím gentian: Bôi tại chỗ trên da bị nhiễm khuẩn (hăm bẹn) hoặc một số nấm (Candida). Tím gentian không được dùng để bôi lên niêm mạc hoặc da bị rách (vết thương hở) (tính gây ung độc trên súc vật ).

Chống công năng

Thông tin chống công năng thuốc Tím gentian: Người bệnh mẫn cảm với thuốc.Trầy da hoặc loét rộng, tổn thương loét ở mặt, vết thương hở.Người bệnh có loạn chuyển hoá porphyrin.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Tím gentian

Mỗi phương thuốc , dược phẩm sản xuất theo dạng thuốc không giống nhau và có cách dùng không giống nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc phổ biến phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ chỉ dẫn cách dùng Tím gentian ghi trên từ chỉ dẫn sử dụng thuốc, không tự tiện sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc Tím gentian.

Liều lượng dùng Tím gentian

Quy định chung về liều dùng thuốc Tím gentian Tím gentian được dùng để bôi dưới dạng dung dịch 0,25% hoặc 0,5%.Dùng bông bôi dung dịch tím gentian trên những tổn thương , ngày 2 hoặc 3 lần, trong 3 ngày, không gây kích ứng hơn dung dịch 1 – 2%. Nên nhớ rằng có quá nhiều nhân tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào thực trạng , dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ chỉ dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ , dược sĩ.

Liều dùng thuốc Tím gentian cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm chỉ dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ chỉ dẫn sử dụng. Không được tự tiện thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có quan điểm của bác sĩ , dược sĩ

Liều dùng thuốc Tím gentian cho cho con trẻ

Các không giống nhau của con trẻ đối chiếu người lớn như dược động học, dược lực học, công dụng phụ… không giống nhau con trẻ là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng con trẻ này cần rất cảnh giác ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có miêu tả nguy hại cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thquan tâm trợ giúp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong thời gian dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(phổ biến có thể uống thuốc cách 1-2 giờ đối chiếu giờ được bác sĩ hưởng thụ ).Tuy nhiên, nếu thời hạn đã gần với liều tiếp đến , hãy bỏ dở liều đã quên và dùng liều tiếp đến vào thời điểm đã quy định . Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định .

Thận trọng, cảnh báo và cẩn thận

Lưu ý trước khi dùng thuốc Tím gentian

Tím gentian có thể gây kích ứng và loét niêm mạc, khi bôi. Không được nuốt và tránh tiếp xúc với mắt.Thuóc xăm vào da có thể xảy ra khi bôi tím gentian trên mô hạt, vì thế không bôi thuốc vào tổn thương loét ở mặt.Khi sử dụng tím gentian điều trị bệnh nấm Candida miệng, chỉ bôi lên từng tổn thương , vì những công dụng không mong muốn nghiêm trọng đã xảy ra sau khi dùng thuốc liên tục và kéo dài, hoặc khi nuốt một lượng dung dịch thuốc. Phải để trẻ nhỏ úp mặt xuống sau khi bôi thuốc để giảm thiểu lượng thuốc nuốt vào.Vì tím gentian là 1 thuốc nhuộm, nên thuốc sẽ nhuộm màu vào da và áo xống .Chưa thực hiện những phân tích dài hạn trên động vật để chứng thực thiên tài gây đột biến và gây ung độc cảu tím gentian.Không nên dùng tím gentian cho thiếu phụ có thai và cho con bú.

Lưu ý dùng thuốc Tím gentian trong thế hệ mang thai

Lưu ý chung trong thế hệ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thế hệ thai nghén có thể gây công dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi…) đến bất cứ giai đoạn sản xuất nào của thai kỳ, không giống nhau là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt đặc biệt là không nên dùng thuốc đối với thiếu phụ có thai. Trong trường hợp bắt đề xuất dùng, cần tham khảo kỹ quan điểm của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Tím gentian trong thế hệ cho con bú

Lưu ý chung trong thế hệ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt đặc biệt là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thế hệ cho con bú. Rất nhiều phương thuốc chưa chứng thực hết các tác động của thuốc trong thế hệ này bà mẹ cần đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng và tham khảo quan điểm của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các công dụng phụ của thuốc Tím gentian

Mặc dù tím gentian thường được dung nạp tốt, thuốc có thể gây kích ứng hoặc gây những bức xúc mẫn cảm và loét niêm mạc. Viêm thực quản , viêm thanh quản hoặc viêm khí quản có thể xayra do nuốt dung dịch tím gentian, do sử dụng thuốc liên tục và kéo dài trong điều trị bệnh nấm candida ở miệng. Sự xăm thuốc vào da có thể xảy ra khi bôi tím gentian trên mô hạt.Thường gặp: viêm thực quản, bỏng, kích ứng mụn nước, bức xúc mẫn cảm , loét niêm mạc, viêm thanh quản, viêm khí quản.

Các công dụng phụ khác

Cần cẩn thận trên đây không phải là danh mục toàn diện toàn bộ các công dụng phụ của thuốc Tím gentian. Trong công đoạn sử dụng có thể xảy ra những công dụng phụ khác mà chưa miêu tả hoặc chưa được phân tích . Nếu có bất cứ miêu tả khác nào về công dụng phụ không quy định trong chỉ dẫn sử dụng, hãy tham khảo quan điểm bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra ảnh hưởng thuốc dẫn đến triệu chứng đối kháng hoặc hiệp đồng .

Tương tác thuốc Tím gentian với thuốc khác

Thuốc Tím gentian có thể ảnh hưởng với những phương thuốc nào?

Tương tác thuốc Tím gentian với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể tác động gây triệu chứng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo quan điểm của bác sĩ , dược sĩ về việc uống thuốc Tím gentian cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và bề ngoài công dụng

Thuốc chống vi khuẩn, chống nấm.

Dược động học

Không có thông tin về sự thu nạp toàn thân của tímgentian sau khi bôi ngoài da và niêm mạc. Nhưng khi điều trị kéo dài hoặc liên tục nãm Candida ở miệng đã gây viêm thực quản, viêm thanh quản, viêm khí quản, hoặc buồn nôn, nôn, đi tả và đau bụng. Ở một số nước, tím gentian lời khuyên không dùng để bôi lên niêm mạc hoặc vết thương hở.

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Tím gentian như thế nào

Dung dịch tím gentian cần để trong bình kín, ở nhiệt độ dưới 40 độ C, tốt nhất là 1 5 – 30 độ c. Tránh để thuốc đóng băng. Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị tác động nếu bảo thuốc không hề tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ mặt hàng và tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ , dược sĩ hoặc tổ chức xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc bình yên . Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có hưởng thụ .

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Tím gentian

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của con trẻ , giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ mặt hàng , không giống nhau với những thuốc dự trữ tận nơi .

Giá bán và nơi bán

Thuốc Tím gentian giá bao lăm ?

Giá bán thuốc Tím gentian sẽ không giống nhau ở các cơ sở vật chất kinh lợi nhuận ốc. Liên hệ hiệu thuốc , phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở vật chất có giấy phép kinh lợi nhuận ốc để cập nhật đúng đắn giá thuốc Tím gentian.

Nơi bán thuốc Tím gentian

Mua thuốc Tím gentian ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc lúc này có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược để mua sỉ thuốc Tím gentian. Với tư nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm công dụng …Để mua trực tiếp hãy đến các hiệu thuốc tư nhân , hiệu thuốc bệnh viện, hiệu thuốc phòng khám hoặc các cơ sở vật chất được phép kinh lợi nhuận ốc gần nhất.
Item :324

Thuốc là thuốc gốc nhóm Thuốc sát khuẩn có tác dụng Tím gentian là một thuốc sát trùng/diệt vi sinh vật dùng để bôi vào da và niêm mạc. Hiệu lực của thuốc trên vi khuẩn gram dương có liên quan với những đặc tính của tế bào vi khuẩn. Đó là cơ sở cho việc nhuộm gram phân biệt vi khuẩn (ví dụ, tính thấm và độ dày của thành tế bào). Tím gentian ức chế sinh trưởng của nhiều loài nấm, kể cả nấm men và nấm da. Thuốc có hiệu quả với nấm Candida, Epidermophyton, Cryptococcus, Trichophyton và nấm Geotrichum candidum. Tím gentian có tác dụng trên một số vi khuẩn gram dương, đặc biệt những loài Staphylococcus. Đã có báo cáo là thuốc ức chế sự sinh trưởng của tác nhân gây viêm lợi hoại tử loét (nhiễm khuẩn vincent), nhưng hiện nay người ta cho là vi khuẩn gram âm (thường kháng với tím gentian) đã gây nên bệnh này. Thuốc không có tác dụng chống những vi khuẩn kháng acid và bào tử của vi khuẩn. Tím gentian đã từng được dùng dưới dạng thuốc bôi trong điều trị nhiễm vi sinh vật ở da và niêm mạc da do Candida albicans, như bệnh nấm Candida ở miệng, ở âm đạo, hăm kẽ và viêm quanh móng. Nhưng hiện có những thuốc hiệu qủa hơn và không nhuộm màu như nystatin và amphotericin B, nên không khuyên dùng thuốc này gây kích ứng cục bộ và nhuộm màu. Tím gentian cũng đã từng được bôi để điều trị bệnh nấm Geotrichum cục bộ, chốc lở, viêm lợi hoại tử loét, nhiễm vi sinh vật bề mặt và nhiều bệnh viêm da khác nhau, tuy nhiên hiệu lực của thuốc trong những bệnh này chưa được xác định chắc chắn.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng