Thuốc Povidone iodine: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Thuốc Povidone iodine: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền? Thuốc Povidone iodine là gì? Dưới đấy là chỉ dẫn sử dụng thuốc gốc Povidone iodine bao gồm thông tin tính năng , liều dùng, tương tác thuốc, tính năng phụ… cùng những chú ý khi sử dụng thuốc Povidone iodine.

Thông tin chung

Thuốc Povidone iodine là gì?

Thuốc Povidone iodine là thuốc gốc có phần tử chính chứa Povidon iod. Thuốc thuộc nhóm Thuốc sát khuẩn chứa hoạt chất chính Povidone iodine

 • Tên thuốc: Povidone iodine
 • Phân loại: Thuốc gốc
 • Tên khác:
 • Tên dược chất gốc: Povidone iodine
 • Tên biệt dược:
 • Tên biệt dược mới: Betadine Vaginal Douche, Betadine Vaginal Gel 10% w/w, Povidon iod, Povidon iod, Povidon iod 10%, Povidon iod 10%
 • Nhóm thuốc: Thuốc sát khuẩn

Thành phần

 • Povidon iod

Thuốc Povidone iodine có chứa phần tử chính là Povidon iod , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung phát hành hỗ trợ .

Dạng thuốc và hàm lượng

Thường với mỗi sản phẩm nhà phát hành luôn phát hành nhiều các dạng thuốc không giống nhau (với mỗi dangh không giống nhau lại có hàm lượng không giống nhau ) để thích hợp với ý định sử dụng. Các dạng thuốc thông thường phân theo đường dùng gồm:

 • Các dạng thuốc uống (viên, bột, dung dịch, nhũ dịch, hỗn dịch);
 • Các dạng thuốc tiêm (dung dịch, hỗn dịch, nhũ dịch, bột pha tiêm, dịch truyền);
 • Các dạng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi trên da, thuốc nhỏ lên niêm mạc, thuốc súc miệng);
 • Các dạng thuốc đặt vào các hốc tự nhiên trên cơ thể (thuốc đặt hậu môn , thuốc trứng đặt âm đạo…).

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ chỉ dẫn sử dụng để biết thông tin đúng mực dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm .

Tác dụng

Thuốc Povidone iodine có tính năng gì?

Tác dụng của thuốc Povidone iodine được quy định ở mục tính năng , tính năng Povidone iodine trong tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc. Povidon iod (PVD – I) là tinh vi của iod với polyvinylpyrrolidon (povidon), chứa 9 – 12%, dễ tan trong nước và trong cồn, dung dịch chứa 0,85 – 1,2% iod có pH 3,0 – 5,5. Povidon được dùng làm chất mang iod. Dung dịch povidon – iod phóng thích iod dần dần, bởi thế kéo dài tính năng sát khuẩn diệt khuẩn, nấm, virus, động vật đơn bào, kén và bào tử. Vì vậy tính năng của thuốc kém hơn các chế phẩm chứa iod tự do , nhưng ít độc hơn, vì lượng iod tự do thấp hơn, dưới 1 phần triệu trong dung dịch 10%.

Tác dụng, tính năng thuốc Povidone iodine trong trường hợp khác

Mỗi loại thuốc phát hành đều có tính năng chính để điều trị một số bệnh lý hay thực trạng chi tiết . Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Povidone iodine để điều trị các bên h lý được quy định trong chỉ dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Povidone iodine có thể có một số tính năng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê chuẩn bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chủ trị của bác sĩ .

Chỉ định

Thông tin chủ trị thuốc Povidone iodine: Khử khuẩn và sát khuẩn các vết thương ô nhiễm và da, niêm mạc trước khi phẫu thuật . Lau rửa các khí cụ y tế trước khi tiệt khuẩn.

Chống chủ trị

Thông tin chống chủ trị thuốc Povidone iodine: Tiền sử quá mẫn với iod. Dùng thường xuyên ở bệnh nhân có rối loạn tuyến giáp (không giống nhau bướu giáp nhân coloid, bướu giáp lưu hành và viêm tuyến giáp Hashimoto), thời kỳ mang thai và thời kỳ cho con bú.Thủng màng tai hoặc bôi trực tiếp lên màng não.Khoang bị thương tổn nặng.Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, đặc biệt là lọt lòng .

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Povidone iodine

Mỗi loại thuốc , dược phẩm phát hành theo dạng thuốc không giống nhau và có cách dùng không giống nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ chỉ dẫn cách dùng Povidone iodine ghi trên từ chỉ dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc Povidone iodine.

Liều lượng dùng Povidone iodine

Quy định chung về liều dùng thuốc Povidone iodine Povidon – iod là thuốc sát khuẩn có phổ kháng khuẩn rộng, khô nhanh, căn bản là dùng ngoài. Liều dùng bộ hạ vào vùng và thực trạng nhiễm khuẩn, vào dạng thuốc và nồng độ. Nên nhớ rằng có không ít nhân tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ nương tựa vào thực trạng , dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ chỉ dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ , dược sĩ.

Liều dùng thuốc Povidone iodine cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm chỉ dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ chỉ dẫn sử dụng. Không được tự ý đổi mới liều dùng thuốc khi chưa có quan điểm của bác sĩ , dược sĩ

Liều dùng thuốc Povidone iodine cho cho trẻ con

Các không giống nhau của trẻ con so với người lớn như dược động học, dược lực học, tính năng phụ… không giống nhau trẻ con là đối tượng không được phép đem vào thí điểm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính chính vì như thế dùng thuốc cho đối tượng trẻ con này cần rất cẩn thận ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có đánh giá nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người ththân thiết hỗ trợ cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu ).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp , hãy bỏ lỡ liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định . Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định .

Thận trọng, cảnh báo và chú ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Povidone iodine

Cần cẩn trọng khi dùng thường xuyên trên vết thương đối với bệnh nhân có tiền sử su thận, đối với bệnh nhân đang điều trị bằng lithi.Tránh dùng thuốc này cho thiếu phụ có thai và cho con bú vì iod qua được hàng rào nhau thai và bài xuất vào sữa mẹ.

Lưu ý dùng thuốc Povidone iodine trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tính năng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi…) đến bất cứ thời đoạn phát hành nào của thai kỳ, không giống nhau là ba tháng đầu. Chính chính vì như thế tốt đặc biệt là không nên dùng thuốc đối với thiếu phụ có thai. Trong trường hợp bắt bắt buộc dùng, cần tìm hiểu thêm kỹ quan điểm của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Povidone iodine trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt đặc biệt là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa kiểm tra hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng và tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các tính năng phụ của thuốc Povidone iodine

Chế phẩm có thể gây kích ứng tại chỗ, mặc dầu thuốc ít kích ứng hơn iod tự do . Dùng với vết thương rộng và vết bỏng nặng có thể gây phản ứng toàn thân.- Thường gặp: Iod được thu nạp mạnh ở vết thương rộng à bỏng nặng có thể gây nhiễm acid chuyển hoá, tăng natri huyết và thương tổn tính năng thận.Đôí với tuyến giáp: có thể gây giảm năng giáp và có thể gây cơn nhiễm độc giáp.Huyết học: giảm bạch huyết cầu trung tính (ở những bệnh nhân bị bỏng nặng).Thần kinh: co giật (ở những bệnh nhân điều trị kéo dài).- Ít gặp:Huyết học: giảm bạch huyết cầu trung tính (ở những bệnh nhân bị bỏng nặng).Thần kinh: cơn động kinh (nếu điều trị PVP – I kéo dài).Dị ứng, như viêm da do iod, đốm xuất huyết, viêm tuyến nước miếng , nhưng với tỷ lệ cực thấp .

Các tính năng phụ khác

Cần chú ý trên đây không hẳn là danh mục vừa đủ tất cả các tính năng phụ của thuốc Povidone iodine. Trong giai đoạn sử dụng có thể xảy ra những tính năng phụ khác mà chưa đánh giá hoặc chưa được phân tích . Nếu có bất cứ đánh giá khác nào về tính năng phụ không quy định trong chỉ dẫn sử dụng, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến triệu chứng đối kháng hoặc hợp đồng .

Tương tác thuốc Povidone iodine với thuốc khác

Thuốc Povidone iodine có thể tương tác với những loại thuốc nào? Tác dụng kháng khuẩn bị giảm khi có kiềm và protein.Xà phòng không làm mất tính năng .Tương tác với các hợp chất thuỷ ngân: gây ăn da.Thuốc bị mất tính năng với natri thiosulfat, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao, và các thuốc sát khuẩn khác.Rất có thể cản trở test dò la tính năng tuyến giáp.

Tương tác thuốc Povidone iodine với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể tác động gây triệu chứng đối kháng hoặc hợp đồng với thuốc. Đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng thuốc hoặc tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ , dược sĩ về việc uống thuốc Povidone iodine cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và phương pháp tính năng

Povidon iod là thuốc sát khuẩn.

Dược động học

Iod thấm được qua da và thải qua nước giải . Hấp thu toàn thân nương tựa vào vùng và thực trạng sử dụng thuốc (diện rộng, da, niêm mạc, vết thương, các khoang trong cơ thể ). Khi dùng làm dung dịch rửa các khoang trong cơ thể , toàn thể tinh vi cao phân tử povidon – iod cũng có thể được cơ thể thu nạp . Phức hợp này không chuyển hoá hoặc đào thải qua thận. Thuốc được hệ thống liên võng nội mô lọc giữ.

Độ định hình và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Povidone iodine như thế nào

Bảo quản trong lọ kín, ở nhiệt độ dưới 25 độ C, tránh ánh sáng. Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị tác động nếu bảo thuốc rất tồi tệ hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hiểm khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ chỉ dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tìm hiểu thêm với bác sĩ , dược sĩ hoặc tổ chức xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc bình yên . Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu .

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Povidone iodine

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ con , giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm , không giống nhau với những thuốc dự trữ tận nơi .

Giá bán và nơi bán

Thuốc Povidone iodine giá bao lăm ?

Giá bán thuốc Povidone iodine sẽ không giống nhau ở các hạ tầng kinh doanh thu ốc. Liên hệ nhà thuốc , phòng khám, bệnh viện hoặc các hạ tầng có giấy phép kinh doanh thu ốc để cập nhật đúng mực giá thuốc Povidone iodine.

Nơi bán thuốc Povidone iodine

Mua thuốc Povidone iodine ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc thời điểm hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược để mua buôn thuốc Povidone iodine. Với tư nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm tính năng …Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân , nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các hạ tầng được phép kinh doanh thu ốc gần nhất.
Item :328

Thuốc là thuốc gốc nhóm Thuốc sát khuẩn có tác dụng Povidon iod (PVD – I) là phức hợp của iod với polyvinylpyrrolidon (povidon), chứa 9 – 12%, dễ tan trong nước và trong cồn, dung dịch chứa 0,85 – 1,2% iod có pH 3,0 – 5,5. Povidon được dùng làm chất mang iod. Dung dịch povidon – iod giải phóng iod dần dần, do đó kéo dài tác dụng sát khuẩn diệt khuẩn, nấm, virus, động vật đơn bào, kén và bào tử. Vì vậy tác dụng của thuốc kém hơn các chế phẩm chứa iod tự do, nhưng ít độc hơn, vì lượng iod tự do thấp hơn, dưới 1 phần triệu trong dung dịch 10%.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng