Thuốc Levodopa: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Thuốc Levodopa: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền? Thuốc Levodopa là gì? Dưới đấy là hướng dẫn sử dụng thuốc gốc Levodopa bao gồm thông tin công dụng , liều dùng, tương tác thuốc, công dụng phụ… cùng những lưu ý khi sử dụng thuốc Levodopa.

Thông tin chung

Thuốc Levodopa là gì?

Thuốc Levodopa là thuốc gốc có bộ phận chính chứa Levodopa. Thuốc thuộc nhóm Thuốc chống Parkinson chứa hoạt chất chính Levodopa

 • Tên thuốc: Levodopa
 • Phân loại: Thuốc gốc
 • Tên khác:
 • Tên dược liệu gốc: Levodopa
 • Tên biệt dược:
 • Tên biệt dược mới: Madopar, Madopar HBS, Stalevo 100/25/200, Stalevo 150/37,5/200, Syndopa 275, Tidomet forte
 • Nhóm thuốc: Thuốc chống Parkinson

Thành phần

 • Levodopa

Thuốc Levodopa có chứa bộ phận chính là Levodopa , các hoạt chất khác và tá dược hoàn toản hàm lượng thuốc nhà cung phát hành giúp đỡ .

Dạng thuốc và hàm lượng

Thường với mỗi sản phẩm nhà phát hành luôn phát hành nhiều các dạng thuốc đặc biệt (với mỗi dangh đặc biệt lại có hàm lượng đặc biệt ) để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các dạng thuốc phổ biến phân theo đường dùng gồm:

 • Các dạng thuốc uống (viên, bột, dung dịch, nhũ dịch, hỗn dịch);
 • Các dạng thuốc tiêm (dung dịch, hỗn dịch, nhũ dịch, bột pha tiêm, dịch truyền);
 • Các dạng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi trên da, thuốc nhỏ lên niêm mạc, thuốc súc miệng);
 • Các dạng thuốc đặt vào các hốc thiên nhiên trên cơ thể (thuốc đặt lỗ đít , thuốc trứng đặt âm đạo…).

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin đúng mực dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm .

Tác dụng

Thuốc Levodopa có công dụng gì?

Tác dụng của thuốc Levodopa được quy định ở mục công dụng , công dụng Levodopa trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Levodopa (L – dopa, L – 3,4 – dihydroxyphenylalamin) la tiền chất chuyển hoá của dopamin. Có bằng chứng cho thấy các hiện tượng của bệnh Parkison có tương tác đến sự suy giảm dopamin trong thể vân. Dùng dopamin không có công dụng trong chữa trị bệnh parkinson vì dopamin không qua được hàng rào máu não và chuyển thành dopamin trong não. Đó được coi là chế độ để levodopa cải thiện được các hiện tượng của bệnh Parkinson.
Nếu uống riêng levodopa, thuốc bị khử carboxyl nhiều bởi các enzym ở niêm mạc ruột và các địa điểm ngoại biên khác, bởi vậy thuốc chưa bị biến đổi tới được tuần hoàn não tương đối ít va có lẽ chỉ có dưới 1% thuốc vào được hệ thần kinh trung ương. Trong khi , dopamin được phóng thích vào tuần hoàn do sự khử carboxyl của levodopa ở ngoại biên, gây công dụng phụ, đặc biệt là buồn nôn.
Ức chế enzym decarboxylase ở ngoại biên làm tăng rõ rệt lượng levodopa uống vào chưa chuyển hoá để qua hàng rào máu não và giảm được công dụng không mong muốn ở đường tiêu hoá.

Tác dụng, công dụng thuốc Levodopa trong trường hợp khác

Mỗi bài thuốc phát hành đều có công dụng chính để chữa trị một số bệnh lý hay tình hình cụ thể . Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Levodopa để chữa trị các bên h lý được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Levodopa có thể có một số công dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được coi xét bạn chỉ sử dụng thuốc này để chữa trị một số bệnh lý khác khi có công năng của bác sĩ .

Chỉ định

Thông tin công năng thuốc Levodopa:

Tất cả các thể hội chứng Parkinson (ngoại trừ các trường hợp hội chứng ngoại tháp do thuốc gây ra).
Bệnh Parkinson tự phát.
Hội chứng parkinson sau viêm não.
Hội chứng parkinson do xơ cứng động mạch não.
Hội chứng parkinson sau tổn thương hệ thần kinh trung ương do nhiễm độc cacbon mono oxid hoặc bởi mangan.

Chống công năng

Thông tin chống công năng thuốc Levodopa:

Bệnh glaucom góc đóng.
Vì levodopa có thể kích hoạt u hắc tố ác tính, thuốc không được chuyên dụng cho người có tiền sử ung bứu hắc tố ác tính, hoặc có tổn thương da, nghi ngại chưa chẩn đoán .
Không được dùng levodopa cùng với các chất ức chế monoamin oxidase (IMAO). Phải ngừng các chất ức chế này 2 tuần trước khi mở màn chữa trị bằng levodopa.
Bệnh nội tiết, bệnh gan, thận hoặc tim mất bù nặng.
Các chứng loạn thần kinh hoặc các bệnh nhiễm tâm nặng.
Mẫn cảm với thuốc.
Tránh chuyên dụng cho những người dưới 25 tuổi và người mang thai.

Liều lượng và Cách sử dụng

Cách dùng thuốc Levodopa

Mỗi bài thuốc , dược phẩm phát hành theo dạng thuốc đặc biệt và có Cách sử dụng đặc biệt theo đường dùng. Các đường dùng thuốc phổ biến phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn Cách sử dụng Levodopa ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự tiện sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Levodopa.

Liều lượng dùng Levodopa

Quy định chung về liều dùng thuốc Levodopa

Liều Gia Công hàng ngày của levodopa, cần phải được chứng thực và dò liều lưu ý với từng bệnh nhân . Một khi đã chứng thực được liều, liều gia hạn có thể cần phải giảm khi bệnh nhân càng cao tuổi. Liều mở màn gợi ý là một 25 mg ngày uống 2 lần, tăng dần cách 3 – 7 ngày/1 lần, tuỳ theo phục vụ , có thể tới 8 g một ngày chia làm nhiều lần. Liều mở màn phổ biến là 0,5 g đến 1 g mỗi ngày, chia làm 2 hoặc nhiều lần, uống kèm với thức ăn. sau đó tổng liều hàng ngày được ngày càng tăng dần từ 100 – 750 mg cứ 3 – 7 ngày một lần tuỳ theo dung nạp. Liều gia hạn thường từ 2,5 đến 6 g mỗi ngày và không vượt quá 8 g mỗi ngày. Giới hạn kê đơn phổ biến cho người lớn: 8 g/ngày.

Nên nhớ rằng có không ít yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ dựa dẫm vào tình hình , dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân hành liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo hướng dẫn của bác sĩ , dược sĩ.

Liều dùng thuốc Levodopa cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự tiện chỉnh sửa liều dùng thuốc khi chưa có quan điểm của bác sĩ , dược sĩ

Liều dùng thuốc Levodopa cho cho con trẻ

Các đặc biệt của con trẻ so với người lớn như dược động học, dược lực học, công dụng phụ… đặc biệt con trẻ là đối tượng không được phép đem vào thể nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính chính vì như thế dùng thuốc cho đối tượng con trẻ này cần rất cẩn thận ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu thị nguy hại cần gọi ngay cho Cơ sở cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thquan tâm giúp đỡ cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong tiến trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(phổ biến có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ thưởng thức ).Tuy nhiên, nếu thời hạn đã gần với liều sau đó , hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều sau đó vào thời điểm đã quy định . Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định .

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Levodopa

Levodopa phải được dùng thận trọng cho người bị đái tháo đường, cường giáp, glaucom góc rộng, hạ huyết áp . Phải ngừng thuốc 24 giờ trước khi gây mê. Trong trường hợp giải phẫu , không được dùng cyclopropan hoặc halothan.
Thận trọng đối với bệnh nhân có tiền sử nhồi máu có tim, suy động mạch vành hoặc loạn nhịp tim. Cần phải đánh giá Đái tháo đường liên tục .
Đặc biệt thận trọng khi chuyên dụng cho bệnh nhân sa sút trí tuệ do tổn thương não, gnuy cơ lú lẫn hoặc thần kinh .
Khi dùng với thuốc kháng acetylcholin thì liều mỗi thuốc phải giảm.
Nên định kỳ đánh giá biểu thị công dụng thận, gan, tim mạch. tạo huyết khi mà chữa trị kéo dài ở mọi bệnh nhân .
Không chuyên dụng cho thanh nữ có thai và cho con bú vì levodopa gây dị tật ở các phủ tạng và xương thai nhi và thuốc phân bố trong sữa và ức chế tiết sữa.

Lưu ý dùng thuốc Levodopa trong thế hệ mang thai

Lưu ý chung trong thế hệ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thế hệ thai nghén có thể gây công dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi…) đến bất cứ thời đoạn phát hành nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính chính vì như thế tốt đặc biệt là không nên dùng thuốc đối với thanh nữ có thai. Trong trường hợp bắt đề nghị dùng, cần tìm hiểu thêm kỹ quan điểm của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Levodopa trong thế hệ cho con bú

Lưu ý chung trong thế hệ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt đặc biệt là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thế hệ cho con bú. Rất nhiều bài thuốc chưa chứng thực hết các tác động của thuốc trong thế hệ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các công dụng phụ của thuốc Levodopa

Trong quá trình chữa trị , các công dụng không mong muốn thường xuyên đặc biệt là ở hệ tiêu hoá như chán ăn, buồn nôn, nôn, thường do công dụng ngoại biên của dopamin.
Thường gặp: đau đầu , choáng váng , trầm cảm, kích động , chán ăn, buồn nôn, nôn, xuất hiện trong hầu hết bệnh nhân ở liều đầu chữa trị , nước tiểu và các dịch cơ thể chuyển màu đỏ nhạt, men gan có sự chỉnh sửa .
Ít gặp: đau đầu nặng, ra mồ hôi, chán ăn, nôn, loạn nhịp tim, hạ huyết áp , mất ngủ, lú lẫn , trầm cảm, giận dữ loạn thần, chứng tăng động (hiện tượng bật tắt ).
Hiếm gặp: loạn thần, thiếu máu tan huyết, giảm bạch cầu , giảm tiểu cầu, transaminase tăng.

Các công dụng phụ khác

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục hoàn toản tất cả các công dụng phụ của thuốc Levodopa. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những công dụng phụ khác mà chưa biểu thị hoặc chưa được phân tích . Nếu có bất cứ biểu thị khác nào về công dụng phụ không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hợp đồng .

Tương tác thuốc Levodopa với thuốc khác

Thuốc Levodopa có thể tương tác với những bài thuốc nào?

Các thuốc thần kinh : Không được uống các chất ức chế monoamin oxidase cùng với levodopa vì có thể dẫn đến cơn tăng huyết áp .
Rất có thể dùng các thuốc chống trầm cảm ba vòng cho bệnh nhân đang uống levodopa, mặc dù các thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể gây nặng thêm chứng hạ huyết áp thế đứng và có thể tác động đến tiếp thu của levodopa do làm chậm sự tháo rỗng ở bao tử và chậm đưa levodopa đến các địa điểm tiếp thu ở ruột. Trong khi , các giận dữ không mong muốn khác như tăng huyết áp loạn di chuyển có thể xảy ra (tuy hiếm) khi dùng kết hợp các thuốc này. Phenothiazin, butyrophenon và có thể cả thioxanthen và các thuốc chống loạn thần kinh khác đối kháng với công dụng chữa trị của levodopa. Phải dùng thận trọng những thuốc này khi mà chữa trị bằng levodopa.
Pyridoxin: dùng 10 – 25 mg pyridoxin hydroclorid (vitamin B6) có thể đảo ngược công dụng chống Parkinson của levodopa, khi dùng levodopa riêng biệt (không kèm carbidopa). Người bệnh không nên uống các chế phẩm vitamin khi mà chữa trị bằng levodopa, nếu không có đề xuất của bác sĩ .
Các thuốc kháng acetylcholin có thể công dụng hợp đồng với levodopa để giảm run trong hội chứng Parkinson và tương tác này hay được sử dụng hữu ích cho chữa trị , mặc dù các thuốc kháng acetylcholin có thể làm trầm trọng thêm các cử động thất thường không chủ động.
Các thuốc hạ huyết áp : phải dùng thận trọng levodopa ở bệnh nhân đang dùng các thuốc hạ huyết áp như methyldopa hoặc guanethidin. Nếu uống cùng có thể phảm giảm liều các thuốc trên. Trong khi , methyldopa (cũng giống như carbidopa) là một chất ức chế decarboxylase và có thể gây công dụng độc đối với hệ thần kinh trung ương như loạn thần kinh , nếu uống cùng với levodopa.
Có lên tiếng dùng reserpin cùng với levodopa cùng với cyclopropan hoặc các thuốc gây mê hydrocarbon halogen hoá có thể dẫn đến loạn nhịp tim.

Tương tác thuốc Levodopa với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể tác động gây hiện tượng đối kháng hoặc hợp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ , dược sĩ về việc uống thuốc Levodopa cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và chế độ công dụng

Levodopa là thuốc chống bệnh parkinson, thuốc gây tiết dopamin.

Dược động học

Tuy có một lượng đáng kể levodopa bị chuyển hoá trong bao tử và ruột, nhưng thuốc được tiếp thu nhanh nhẹn qua đường tiêu hoá. Khi uống cùng với thức ăn, thuốc được tiếp thu ở đường tiêu hoá chậm hơn. Levodopa phân bố lỏng lẻo trong phần lớn các mô. Nửa đời của levodopa trong huyết tương khoảng 1 giờ.
Khi uống kết hợp carbidopa và levodopa, nửa đời của levodopa trong huyết tương tăng đều khoảng 1,5 – 2 giờ. Đa phần lượng levodopa được tiếp thu bị khử carboxyl thành dopamin. Carbidopa chỉ ức chế sự khử carboxyl của levodopa ở ngoại biên vì giống dopamin, carbidopa không qua được hàng rào máu não. Khoảng 80 – 85% liều levodopa ghi dấu phóng xạ bài xuất qua nước tiểu trong vòng 24 giờ.

Độ bất biến và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Levodopa như thế nào

Thuốc độc bảng B.
Levodopa bị oxy hoá và sẫm màu nahnh khi xúc tiếp với ẩm.Màu chỉnh sửa chứng tỏ thuốc đã bị mất công dụng .
Levodopa phải được bảo quản trong đồ đựng kín, tránh ánh sáng, hơi ẩm và giữ

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị tác động nếu bảo thuốc rất xấu hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc chẳng thể sử dụng nên tìm hiểu thêm với bác sĩ , dược sĩ hoặc tổ chức xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc bình an . Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có thưởng thức .

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Levodopa

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của con trẻ , giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần đánh giá lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm , đặc biệt với những thuốc dự phòng tận nơi .

Giá bán và nơi bán

Thuốc Levodopa giá bao nhiêu ?

Giá bán thuốc Levodopa sẽ đặc biệt ở các hạ tầng kinh doanh thu ốc. Liên hệ nhà thuốc , phòng khám, bệnh viện hoặc các hạ tầng có giấy phép kinh doanh thu ốc để cập nhật đúng mực giá thuốc Levodopa.

Nơi bán thuốc Levodopa

Mua thuốc Levodopa ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các hãng sản xuất dược để mua sỉ thuốc Levodopa. Với tư nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm công dụng …Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân , nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các hạ tầng được phép kinh doanh thu ốc gần nhất.
Item :424

Thuốc là thuốc gốc nhóm Thuốc chống Parkinson có tác dụng Levodopa (L – dopa, L – 3,4 – dihydroxyphenylalamin) la tiền chất chuyển hoá của dopamin. Có bằng chứng cho thấy các triệu chứng của bệnh Parkison có liên quan đến sự suy giảm dopamin trong thể vân. Dùng dopamin không có tác dụng trong điều trị bệnh parkinson vì dopamin không qua được hàng rào máu não và chuyển thành dopamin trong não. Đó được coi là cơ chế để levodopa giảm nhẹ được các triệu chứng của bệnh Parkinson. Nếu uống riêng levodopa, thuốc bị khử carboxyl nhiều bởi các enzym ở niêm mạc ruột và các vị trí ngoại biên khác, do đó thuốc chưa bị biến đổi tới được tuần hoàn não tương đối ít va có lẽ chỉ có dưới 1% thuốc vào được hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, dopamin được giải phóng vào tuần hoàn do sự khử carboxyl của levodopa ở ngoại biên, gây tác dụng phụ, đặc biệt là buồn nôn. Ức chế enzym decarboxylase ở ngoại biên làm tăng rõ rệt lượng levodopa uống vào chưa chuyển hoá để qua hàng rào máu não và giảm được tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hoá.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng