Thuốc Chlorhexidin: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Thuốc Chlorhexidin: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, giá bao nhiêu tiền? Thuốc Chlorhexidin là gì? Dưới đấy là hướng dẫn sử dụng thuốc gốc Chlorhexidin bao gồm thông tin chức năng , liều dùng, ảnh hưởng thuốc, chức năng phụ… cùng những chú ý khi sử dụng thuốc Chlorhexidin.

Thông tin chung

Thuốc Chlorhexidin là gì?

Thuốc Chlorhexidin là thuốc gốc có thành phần chính chứa Clorhexidin. Thuốc thuộc nhóm Thuốc sát khuẩn chứa hoạt chất chính Chlorhexidin

 • Tên thuốc: Chlorhexidin
 • Phân loại: Thuốc gốc
 • Tên khác: Chlorhexidine
 • Tên dược liệu gốc: Chlorhexidin
 • Tên biệt dược:
 • Tên biệt dược mới: Cathejell MIT Lidocain, Emilar Jelly, Gynepro, Medoral Spray T, Syndent Dental Gel, Syndent Plus Dental Gel
 • Nhóm thuốc: Thuốc sát khuẩn

Thành phần

 • Clorhexidin

Thuốc Chlorhexidin có chứa thành phần chính là Clorhexidin , các hoạt chất khác và tá dược hoàn toản hàm lượng thuốc nhà cung phát hành giúp sức .

Dạng thuốc và hàm lượng

Clorhexidin thường kết hợp với thuốc tê như tetracain, lidocain (lignocain) dưới các dạng viên ngậm, dung dịch súc miệng hoặc khí dung vào miệng.Dung dịch rửa: Lọ hoặc túi (polyamid) 125 ml, 250 ml hoặc 500 ml chứa dung dịch clorhexidin digluconat 2% Thường với mỗi mặt hàng nhà phát hành luôn phát hành nhiều các dạng thuốc khác nhau (với mỗi dangh khác nhau lại có hàm lượng khác nhau ) để phù hợp với ý định sử dụng. Các dạng thuốc phổ biến phân theo đường dùng gồm:

 • Các dạng thuốc uống (viên, bột, dung dịch, nhũ dịch, hỗn dịch);
 • Các dạng thuốc tiêm (dung dịch, hỗn dịch, nhũ dịch, bột pha tiêm, dịch truyền);
 • Các dạng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi trên da, thuốc nhỏ lên niêm mạc, thuốc súc miệng);
 • Các dạng thuốc đặt vào các hốc tự nhiên trên cơ thể (thuốc đặt lỗ đít , thuốc trứng đặt âm đạo…).

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên vỏ hộp mặt hàng hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong mặt hàng .

Tác dụng

Thuốc Chlorhexidin có chức năng gì?

Tác dụng của thuốc Chlorhexidin được luật pháp ở mục chức năng , chức năng Chlorhexidin trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tác dụng, chức năng thuốc Chlorhexidin trong trường hợp khác

Mỗi loại thuốc phát hành đều có chức năng chính để chữa trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể . Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Chlorhexidin để chữa trị các đối tác h lý được luật pháp trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Chlorhexidin có thể có một số chức năng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được xem xét bạn chỉ sử dụng thuốc này để chữa trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ .

Chỉ định

Thông tin chỉ định thuốc Chlorhexidin: Dung dịch súc miệng:Dùng tại chỗ khi miệng và họng cần phải chữa trị chống nhiễm khuẩn và chống viêm. Súc miệng thật kỹ sẽ cho hậu quả tốt khác nhau là viêm miệng, viêm lợi.Trong chữa trị bệnh loét áp tơ, dùng dung dịch súc miệng không pha loãng thấm vào vết loét.Dung dịch súc miệng dùng rất tốt trong khoa răng, có chức năng tốt trong chữa trị nhiễm khuẩn tại chỗ và sát khuẩn sau phẫu thuật .Dùng dung dịch súc miệng sau các phẫu thuật khác ở miệng sẽ nâng cấp được sự liền sẹo và giúp ngừa nhiễm khuẩn.Khí dung vào miệng:Khí dung vào miệng được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn không đặc hiệu gây ra đau họng hoặc viêm ở miệng tổng hợp , cũng như các trường hợp như viêm amiđan, viêm họng và loét áp tơ.Khí dung vào miệng rất tiện lợi trong các làm việc về răng như dùng sau nhổ răng, vì thuốc có chức năng giảm đau và có hoạt tính kháng khuẩn.Ðiều trị viêm và đau lợi bằng cách xịt trực tiếp vào đó, và có thể tái lại nhiều lần để đỡ giận dữ và bảo trì nồng độ kháng khuẩn cao.Khí dung miệng có chức năng hiệu quả tối ưu nhất trong lĩnh vực phẫu thuật khoang miệng để giảm đau sau phẫu thuật và phòng tránh nhiễm khuẩn.Băng gạc tẩm thuốc:Phòng và chữa trị nhiễm khuẩn trong các trường hợp như phẫu thuật , chấn thương và loét (do giãn tĩnh mạch, đái tháo đường và do dinh dưỡng), rách da, chỗ da bị hớt, sâu bọ đốt, vết thương do chọc dò, tổn thương do bị kẹp ép, bỏng nhiệt và bỏng nước, miếng ghép da (chỗ da cho và da nhận), nhổ hoặc thay móng tay, móng chân, cắt bao qui đầu, các đường khâu trên da, các trường hợp da bị nhiễm khuẩn thứ cấp (như eczema, viêm da, zona), mở thông đại tràng , hồi tràng, khí quản, chỗ trích rạch áp xe, trích rạch viền móng.Kem dùng ngoài:Chế phẩm kháng khuẩn dùng làm thuốc sát khuẩn và làm trơn trong thực hiện sản phụ khoa.Dung dịch rửa:Chế phẩm kháng khuẩn và sát khuẩn dùng ngoài da, dùng trong phụ khoa và phẫu thuật (xem phần Liều lượng và cách dùng ).

Chống chỉ định

Thông tin chống chỉ định thuốc Chlorhexidin: Có tiền sử quá mẫn với clorhexidin và các thành phần của thuốc.Không dùng clorhexidin vào não, màng não, các mô dễ nhạy cảm và tai giữa. Thuốc có thể gây điếc nếu nhỏ vào tai giữa.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Chlorhexidin

Mỗi loại thuốc , dược phẩm phát hành theo dạng thuốc khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc phổ biến phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Chlorhexidin ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Chlorhexidin.

Liều lượng dùng Chlorhexidin

Quy định chung về liều dùng thuốc Chlorhexidin Chế phẩm rà miệng:Viên ngậm: Người lớn: 1 viên ngậm, ngày 4 lần. Khoảng cách giữa các lần phải chí ít 2 giờ. Trẻ em6 – 15 tuổi: 1 viên ngậm, ngày 2 – 3 lần. Khoảng cách giữa các lần chí ít phải 4 giờ.Dung dịch súc miệng:Người lớn: Súc miệng dung dịch 0,02 – 0,05%, ngày 1 – 6 lần, trong viêm miệng – hầu (ngày 3 – 6 lần để chữa trị nhiễm khuẩn; ngày1 – 2 lần để vệ sinh miệng tổng hợp ).Trẻ em trên 12 tuổi: Súc miệng ngày 1 – 3 lần trong viêm miệng – hầu. Khoảng cách giữa các lần chí ít 4 giờ.Khí dung vào miệng: Xịt vào miệng và họng, ngày 3 – 5 lần.Băng gạc tẩm thuốc: Sau khi rửa sạch, đặt lớp băng gạc lên, và đổi mới băng gạc khi cần, tùy theo lượng dịch rỉ tiết ra.Bệnh da và tĩnh mạch:Trứng cá, trầy da, nấm da, bệnh da nhiễm khuẩn và bội nhiễm, loét do giãn tĩnh mạch. Làm sạch và khử khuẩn dùng dung dịch 0,05 – 0,1% để rửa, rồi tráng bằng nước.Phụ khoa:Ðiều trị viêm âm đạo, viêm cửa mình , viêm âm đạo – cửa mình do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm ký sinh vật: Dùng dung dịch 0,05 – 0,1% để rửa, rồi tráng bằng nước. Với thuốc kem, bôi trên da quanh cửa mình và đáy chậu.Ngoại khoa:Rửa sạch và khử khuẩn vết thương: Dùng dung dịch 0,01 – 0,05%.Vô khuẩn tay: Dùng dung dịch 0,05 – 0,1% để rửa tay, rồi tráng sạch.Vô khuẩn công cụ : Dụng cụ ngâm trong dung dịch 0,1%.Các dung dịch đậm đặc hơn phải pha loãng với nước cất hoặc nước muối sinh lý vô khuẩn đến nồng độ phù hợp trước khi dùng. Nên nhớ rằng có không ít nhân tố để luật pháp về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng , dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân hành liều dùng được luật pháp trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo hướng dẫn của bác sĩ , dược sĩ.

Liều dùng thuốc Chlorhexidin cho người lớn

Các luật pháp về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được luật pháp trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý đổi mới liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ , dược sĩ

Liều dùng thuốc Chlorhexidin cho cho trẻ em

Các khác nhau của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, chức năng phụ… khác nhau trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính chính vì thế dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cảnh giác ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có diễn đạt gian nguy cần gọi ngay cho Cơ sở cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người ththân mật giúp sức cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(phổ biến có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yên cầu ).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều Tiếp đến , hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều Tiếp đến vào thời điểm đã luật pháp . Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã luật pháp .

Thận trọng, cảnh báo và chú ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Chlorhexidin

Nếu triệu chứng vẫn còn sau 5 ngày chữa trị và/hoặc nếu thấy sốt, bác sĩ cần diễn đạt lại việc chữa trị .Tránh thuốc xúc tiếp với mắt, trừ khi đấy là dung dịch loãng chuyên phục vụ mắt. Clorhexidin có thể gây kích ứng mắt.Bơm và kim tiêm ngâm trong dung dịch clorhexidin cần được rửa kỹ với nước muối hoặc nước vô khuẩn trước khi dùng.Thời kỳ mang thaiKhông thấy có chức năng có hại ở lọt lòng , thậm chí phục vụ mẹ nhiều khi mà đẻ. Chỉ một lượng rất nhỏ clorhexidin thâm nhập được vào tuần hoàn của mẹ nên nặng tay vào thai cũng ít. Dù sao, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cần Để ý đến giữa lợi ích và nguy cơ.Thời kỳ cho con búSự có mặt của clorhexidin trong sữa mẹ có thể không có ý nghĩa lâm sàng, vì chỉ một lượng rất nhỏ hấp chiếm được vào tuần hoàn của mẹ sau khi rửa âm đạo. Cần chú ý là núm vú của mẹ cần phải rửa với nước thật sạch, nếu đã bôi clorhexidin vào đó để khử khuẩn, dù rằng hấp thu của thuốc qua đường tiêu hóa rất kém.

Lưu ý dùng thuốc Chlorhexidin trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây chức năng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi…) đến bất cứ giai đoạn phát hành nào của thai kỳ, khác nhau là ba tháng đầu. Chính chính vì thế tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với đàn bà có thai. Trong trường hợp bắt đề xuất dùng, cần tìm hiểu thêm kỹ ý kiến của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Chlorhexidin trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác minh hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu thêm ý kiến của bác sĩ , dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các chức năng phụ của thuốc Chlorhexidin

Các phản ứng nhạy cảm (kích ứng da) có thể xảy ra trong chữa trị viêm da xúc tiếp . Dung dịch nồng độ cao có thể gây kích ứng kết mạc và các mô nhạy cảm khác. Phản ứng dị ứng nặng có thể dẫn đến hạ áp huyết không ít hoặc đỏ bừng toàn thân.Clorhexidin gây ra màu nâu ở lưỡi và răng, nhưng phục hồi sau khi ngừng chữa trị . Có thể gây tê lưỡi.Có thể xảy ra rối loạn vị giác tạm thời và cảm hứng nóng rát ở lưỡi khi mới dùng thuốcMũi: Có thể xảy ra giảm khứu giác tạm thời.Ðã có trường hợp bong niêm mạc miệng và nhiều lúc sưng tuyến mang tai khi dùng dung dịch súc miệng. Nếu xảy ra bong niêm mạc, phải pha loãng gấp đôi dung dịch súc miệng với nước.Thường gặp, ADR >1/100Toàn thân: Chóng mặt.Tuần hoàn: Nhịp tim nhanh.Tiêu hóa: Khô miệng.Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100Da: Phản ứng nhạy cảm , kích ứng da.Toàn thân: Viêm miệng, các phản ứng dị ứng.Hiếm gặp, ADR < 1/1000Toàn thân: Sốc phản vệ, viêm tuyến mang tai.Da: Mày đay, dị ứng da.Hướng dẫn cách xử trí ADRCác phản ứng không mong muốn thường nhẹ và phục hồi . Nếu có phản ứng nặng (sốc phản vệ) phải chữa trị chống sốc (xem chuyên luận cấp cứu nội khoa).

Các chức năng phụ khác

Cần chú ý trên đây không phải là danh mục hoàn toản tất cả các chức năng phụ của thuốc Chlorhexidin. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những chức năng phụ khác mà chưa diễn đạt hoặc chưa được nghiên cứu và phân tích . Nếu có bất cứ diễn đạt khác nào về chức năng phụ không luật pháp trong hướng dẫn sử dụng, hãy tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra ảnh hưởng thuốc dẫn đến triệu chứng đối kháng hoặc hiệp đồng .

Tương tác thuốc Chlorhexidin với thuốc khác

Thuốc Chlorhexidin có thể ảnh hưởng với những loại thuốc nào? Tránh dùng song song với xà phòng phổ biến .Tránh dùng song song hoặc dùng Tiếp đến với các thuốc sát khuẩn khác do có thể gây ảnh hưởng (đối kháng, làm mất chức năng ), khác nhau là với các dẫn chất anion.Clorhexidin tương xứng với một số chất khác. Ví dụ clorhexidin thường được kết hợp với thuốc tê như tetracain, lidocain; với các thuốc khử khuẩn hoặc sát khuẩn khác như cetrimid, chloresol, hexamidin.Các muối clorhexidin tương kỵ với xà phòng và các nguyên liệu anion khác, và với tất cả các chất dùng để bình ổn dịch treo như các alginat và gôm tragacanth. Clorhexidin acetat tương kỵ với kali iodid. Ở nồng độ 0,05%, các muối clorhexidin tương kỵ với các borat, bicarbonat, carbonat, clorid, citrat, nitrat, phosphat và sulfat, tạo thành các muối có độ tan thấp. Pha loãng 0,01% hoặc loãng hơn, các muối này thường tan. Trong nước cứng các muối có thể biến thành không tan. Các muối clorhexidin bị mất hoạt tính khi có các sợi trong dung dịch.Vải vóc đã xúc tiếp với dung dịch clorhexidin có thể chuyển thành màu nâu nếu đem tẩy trắng bằng hypoclorit. Khi đó cần tẩy sửa chữa thay thế hypoclorit bằng cách tẩy với peroxid (nước oxy già).

Tương tác thuốc Chlorhexidin với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể tác động gây triệu chứng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tìm hiểu thêm ý kiến của bác sĩ , dược sĩ về việc uống thuốc Chlorhexidin cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và vẻ ngoài chức năng

Clorhexidin, một bisbiguanid sát khuẩn và khử khuẩn, có hiệu quả trên khuôn khổ rộng đối với các vi khuẩn Gram dương và Gram âm, men, nấm da và các virus ưa lipid (kể cả HIV). Thuốc không có hoạt tính trên các bào tử vi khuẩn trừ khi ở nhiệt độ cao.Clorhexidin được dùng để khử khuẩn ở da, vết thương, vết bỏng, đường âm đạo, làm sạch công cụ và các mặt cứng (mặt bàn bằng gạch men hoặc thép không rỉ).Dường như , clorhexidin có thể phòng tránh việc tạo thành cao răng và bảo vệ chống lại viêm lợi, thậm chí ở nồng độ cực thấp . Thuốc có chức năng phòng tránh sâu răng. Cũng đã xác minh được là sau một lần súc miệng, hoạt tính kháng khuẩn còn bảo trì được đến 8 giờ.

Dược động học

Clorhexidin rất ít hấp thu vào cơ thể qua đường tiêu hóa khi rà miệng, qua da cũng như sau khi rửa âm đạo.Lau tổng hợp âm đạo trong một phút bằng bông gạc tẩm dung dịch clorhexidin gluconat 4%, không phát hiện thấy có clorhexidin trong máu (vẻ ngoài có độ nhạy 0,1 microgam/ml). Với vẻ ngoài nhạy gấp 10 lần (độ nhạy 0,01 microgam/ml), sau khi rửa âm đạo với dung dịch 0,2%, nồng độ clorhexidin trung bình trong máu là 0,01 – 0,08 microgam/ml. Không thấy clorhexidin tích lũy trong máu người mẹ sau khi rửa âm đạo lần thứ hai sau 6 giờ và lần thứ ba sau 6 giờ nữa.

Độ bình ổn và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Chlorhexidin như vậy nào

Bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tránh ánh sáng.Ở nồng độ clorhexidin acetat 0,05%, sau khi bảo quản được 72 giờ, giảm hàm lượng tới trên 90% với hỗn dịch trong nước khi có hợp chất magnesi không tan hoặc tinh bột; sự giảm ít hơn khi có hợp chất kẽm hoặc ca Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị tác động nếu bảo thuốc rất tồi tệ hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến gian nguy khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ mặt hàng và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tìm hiểu thêm với bác sĩ , dược sĩ hoặc công ty xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc bình an . Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yên cầu .

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Chlorhexidin

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ em , giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ mặt hàng , khác nhau với những thuốc dự trữ tại nhà .

Giá bán và nơi bán

Thuốc Chlorhexidin giá bao nhiêu ?

Giá bán thuốc Chlorhexidin sẽ khác nhau ở các hạ tầng kinh lợi nhuận ốc. Liên hệ hiệu thuốc , phòng khám, bệnh viện hoặc các hạ tầng có giấy phép kinh lợi nhuận ốc để cập nhật chính xác giá thuốc Chlorhexidin.

Nơi bán thuốc Chlorhexidin

Mua thuốc Chlorhexidin ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc thời điểm hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà sản xuất dược để mua sỉ thuốc Chlorhexidin. Với tư nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng …Để mua trực tiếp hãy đến các hiệu thuốc tư nhân , hiệu thuốc bệnh viện, hiệu thuốc phòng khám hoặc các hạ tầng được phép kinh lợi nhuận ốc gần nhất.
Item :399

Thuốc là thuốc gốc nhóm Thuốc sát khuẩn có tác dụng

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng