THOÁI HÓA BỘT tin tức tại bệnh da liễu

Đánh giá

THOÁI HÓA BỘT tin tức tại bệnh da liễu

ĐẠI CƯƠNG

Bệnh thoái hóa bột có 2 thể

+ Thể thuần tuý ,tiên phát. Bệnh do Gtmann biểu đạt , sau đó một tác giả khác là Freudenthal (năm 1930) lấy tên là liken amyloidosis. Bệnh phát triển liên tiếp , tiên đoán xấu, thời gian sống thêm kể từ phá hiện là 2-3 năm.

+Thể thoái hóa bột hệ thống, thường phát hiện ở người sau 40 tuổi. Bệnh thường biểu đạt ở da và một số cơ quan nội tạng như tim, cơ, khớp…

LÂM SÀNG

1. Thể tiên phát:

– Thể vùa u, vừa sẩn (papulonodulaire): thường gặp nhất

+ Tổn thương là những sẩn khi hình tròn hoặc bán cầu, ít khi thành quyết nón, màu hang nhạt hoặc nâu sẫm, có khi mà u da đơn giản , kích cỡ u băng đầu đinh ghim tới hạt đỗ.

+ Bề mặt các sẩn khi thì nhẵn, khi thì đóng vảy hoặc sấn sùi như mụn cơm, mật độ chắc, có ngứa nhiều hoặc ít, các sẩn thường tập thủy chung mảng,xếp theo hình vòng cung, nhiều khi có vài sẩn riêng rẽ ử bên trong.

+ Trong một số trường hợp : các mảng khu trú  và có thuộc tính đối xứng (ở chân, mặt duỗi tay, cánh tay, mu bàn tay) hoặc toàn bộ các vùng da đều có thể bị thương tổn (ở môi,vùng lỗ đít ). Các mảng này bị teo ở vùng trung tâm và mất màu.

+ Tùy theo kích cỡ của thương tổn , tùy theo mặt phẳng nhẵn hay sần sùi, tùy cách xếp đặt của thương tổn , mà bệnh có thể giống liken phẳng, giống bệnh Darier hoăc liken sùi.

– Thể chuỗi hạt và mảng.

+ Thể chuỗi hạt: các sẩn màu nâu, đường kính 1mm, đồng đều, xếp đặt dọc theo đường trục của chi.

+ Thể mảng: thương tổn tiêm nhiễm ở cung chân mày , mi mắt; có nhiều u và có nhiều củ ở mặt khiến cho người ta nghĩ đến mặt sư tử trong bệnh phong; các u ở rãng mũi má và các mảng giống u vàng (xanthome) ở mặt.

– Các thể  không nổi tiếng : thường hiếm gặp.

+ Sẩn trong dễ nhầm với mụn nước.

+ Thể bọng nước.

2. Thể thoái hóa bột hệ thống

– Bệnh do ứ đọng chất amyloid trong nhiều công ty có biểu đạt ở da và niêm mạc (các tiêm nhiễm , loét), thương tổn các cơ trơn, cơ tim (chia thành các khối u). Bệnh gặp ở cả 2 giới sau 40 tuổi. Bệnh thường mở màn có sốt rất nặng, toàn trạng suy sụp, tỷ lệ tử vong cao.

– Các biểu đạt khác;

+ Suy tim: khó thở , phù, gan lách to.

+ Hội chứng tiêu hóa: khó nuốt,hình ảnh loét và ung thư bao tử , rối loạn tiêu hóa, rối loạn co thắt lỗ đít .

+ Hội chứng ở hầu họng và hội chứng ở cơ khớp, đau mỏi cơ, giảm trương lưc cơ, viêm cơ, viêm đa khớp.

+ Ngoài da: gặp 20% các trường hợp , biểu đạt bằng:

– Xuất hiện các vết bầm nhưng không có rối loạn về máu, người ta cho rằn thành mạch bị xâm chiếm bởi amyloid,( khi amyloid thâm nhập vào trung bì) thì gay nên 2 thể:

– Các sẩn hình bán cầu, hơi nổi gờ cao, kích cỡ   bằng đầu đinh ghim đến bèo tấm, màu hang hoặc vàng, có khi rắn, bóng nhẵn không ngúa. Các sẩn này tập thủy chung từng mảng gờ cao, các mi mắt cũng có thể bị thương tổn .

– Trong thể tiêm nhiễm thì giống xơ cứng bì khiến cho da màu sáp hoặc màu sành, dày cứng. Các sẩn màu vàng nhạt riêng rẽ hoặc tập trung trên mảng tiêm nhiễm ; khu trú ở mặt, cổ, mu bàn tay dẫn đến giảm di chuyển . Các công ty có mụn nước, bọng nước chứa nước rong hoặc máu hoặc có thể có u lớn có sắc tố lan tỏa.

3. Thể không giống nhau của thoái hóa bột hệ thống.

– Bắt đầu lá sẩn và u màu trắng hoặc vàng, khu trú ở bờ lưỡi, xâm chiếm cả môi, niêm mạc má, họng. sau đó sẩn và u loét có các nốt xuất huyết kèm theo các u, lưỡi dày lên và gây nên các rối loạn tính năng trầm trọng.

– Bề mặt của lưỡi không đều, có u, bọng nước có máu, có đường nứt, đường rãnh, nước miếng liên tiếp chảy ra. Môi cũng có nhiều sẩn, nhiều u, bọng nước có máu, loét, đau. Các tuyến nước miếng dưới cằm, dưới lưỡi bị phì đại lên.

CHẨN ĐOÁN

1. Chẩn doán quyết định

– Căn cứ vào hình tháI lâm sàng.

– Căn cứ vào mô bệnh học: thấy lắng đọng amyloid thành đám rộng, sáng đồng đều khi nhuộm H.E. Trên các tiêu bản ở da, tiêm nhiễm trung bì nhưng riêng rẽ và giới hạn với lớp đáy bằng mảng công ty liên hiệp .

2. Chẩn đoán nhận biết

Thông thường phải nhận biết với lichen amyloid.

ĐIỀU TRỊ

Không có điều trị đặc hiệu

1. Điều trị tại chỗ:

Dùng hóa chất hoặc các bề ngoài để phá hủy thương tổn .

+ Podophyllin 5 -10 – 25% : Dùng tăm bông chấm vào dung dịch podophyllin rồi chấm vào nốt, tránh để dung dịch chảy ra xung quanh . Sau khi bôi giữ thuốc khoảng 3-4 tiếng thì rửa sạch. Rất có thể điều trị nhiều đợt cách nhau một tuần, tối đa là 4 đợt; nếu không thấy rõ hiệu quả của thuốc sau 4 đợt thì nên áp dụng những liệu pháp khác.

+ Acid trichloracetic: Với nồng độ 80% gây hoại tử công ty . Bôi 4 lần /1 tuần.

+ Áp tuyết, laser.

2. Điều trị toàn thân:

Vitamin A acid 0,5-0,7mg/kg cân nặng .

Item :89

Bệnh thoái hóa bột có 2 thể: Thể đơn thuần,tiên phát. Bệnh do Gtmann mô tả, sau đó một tác giả khác là Freudenthal (năm 1930) lấy tên là liken amyloidosis. Bệnh phát

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng