9 núi lửa đáng sợ nhất trong lịch sử

Đánh giá

9 núi lửa đáng sợ nhất trong lịch sử

Trang website kỹ thuật Popsci đã điểm lại 9 “địa điểm đỏ” về hoạt động địa chất trong lịch sử. 

1. Núi lửa Santa Maria

Hình ảnh 9 siêu núi lửa đáng sợ nhất trong lịch sử số 1

Santa Maria được coi là núi lửa hoạt động mạnh nhất trong thế kỷ 20.

Trận phun trào của núi lửa Santa Maria, cùng ngọn núi lửa đồng đội của nó là Santiaguito được coi là 1 trong những trận phun trào lớn nhất thế kỷ 20. Ngọn núi lửa này tung nham thạch vào năm 1902, trước đó mọi người vẫn nghĩ là nó đang “ngủ yên”. 20 tỷ m3 đất đá đã phun lên bầu trời Guatemala. Một phần tro bụi bay đến tận California, Mỹ. Kể từ đây , Santa Maria được Hiệp hội Khoa học núi lửa và Hoá học Quốc tế (IAVCEI) bầu chọn là 1 trong 16 “Ngọn núi lửa của thập kỷ”.

2. Núi lửa Changbai

Hình ảnh 9 siêu núi lửa đáng sợ nhất trong lịch sử số 2

Hồ Tianchi vốn là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ năm 1903.

Núi lửa Changbai (hay núi Baekdu, Bạch Đầu Sơn) là biên thuỳ thiên nhiên phân cách giữa Trung Quốc với CHDCND Triều Tiên. Ngọn núi lửa hoạt động lần cuối vào năm 1903. Trước đó, đợt phun trào lịch sử diễn ra vào năm 1000 có cấp độ 7/8 tính theo chỉ số phun trào núi lửa VEI. 

3. Crater – Hồ trên miệng núi lửa đã tắt

Hình ảnh 9 siêu núi lửa đáng sợ nhất trong lịch sử số 3
 

Là điểm khác biệt lộng lẫy của Công viên Quốc gia ở Oregon, vùng hồ Crater thực chất là phần còn lại của một ngọn núi lửa lớn có tên là Mazama. Khoảng 7.000 năm trước đây, ngọn núi lửa cao gần 3.352 m đã có đợt phun trào lớn tới mức “thổi bay” 731 m chiều cao của cả ngọn núi. 

4. Miệng núi lửa Kikai

Hiện nay, trên một quần đảo ở tận cùng phía nam Nhật Bản, miệng núi lửa Kikai có sự cấu kết với bốn ngọn núi lửa khác. Và khi ngọn núi lửa lớn nhất phun trào liên tục thì những đợt phun trào này cũng chỉ có mô hình nhỏ nếu phân tích với đợt phun trào diễn ra vào năm 4.350 trước công nguyên (được các nhà địa chất thu thập dấu tích và kết luận ). Vụ nổ đó đã hình thành một miệng núi lửa mênh mông , và được xếp vào cấp độ 7/8 theo chỉ số phun trào núi lửa VEI. 

5. Núi lửa Santorini

Hình ảnh 9 siêu núi lửa đáng sợ nhất trong lịch sử số 4
 

Núi lửa Santorini ở Hy Lạp là 1 trong những “ngọn núi lửa của thập kỷ” được tổ chức IAVCEI đánh giá . Hiện ngọn núi tọa lạc trên một quần đảo giữa Địa trung hải, nhưng trước đó Santorini từng là 1 hòn đảo riêng biệt . Sự thay đổi diễn ra sau đợt phun trào có cấp độ 7/8 theo thang VEI vào năm 1610 trước công nguyên. Ngoài việc tác động tới dung mạo của thiên nhiên , đợt phun trào của núi Santorini còn làm suy yếu nền tiến bộ Minoan trên đảo Crete và rất có thể là nguồn gốc của truyền thuyết về sự sống sót và bặt tăm của lục địa huyền thoại Atlantic. 

Item :44

Trang website khoa học Popsci đã điểm lại 9 địa chỉ đỏ về hoạt động địa chất trong lịch sử.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng