Những điều vần biết về Viêm nhu mô tuyến nước bọt mang tai mạn tính

Đánh giá

Những điều vần biết về Viêm nhu mô tuyến nước bọt mang tai mạn tính

Viêm nhu mô tuyến nước bọt mang tai mãn tính

Định nghĩa

Là viêm tuyến nước bọt thường gặp ở người lớn do nhiều căn nguyên như virus, vi khuẩn, nấm hoặc dị ứng và thường xuyên đặc biệt là do vi khuẩn; là tình hình viêm tuyến liên quan chặt chẽ đến sự suy giảm tác dụng tiết nước bọt .

Trong nhiều tình huống viêm tuyến liên hiệp với một số bệnh như: Huyết áp cao, viêm đa khớp, viêm dạ dầy, viêm túi mật, đại tràng , rối loạn thần kinh thực vật, trong những tình huống như thế thường có giảm tiết nước bọt .

Nguyên nhân gây bệnh

  • Vi khuẩn: Thường gặp là loại Staphylococcus và Stretococcus…Lây truyền theo đường liên hệ trực kế nhiệm các bệnh lí nhiễm trùng răng miệng: bệnh lý viêm tai xương chũm, và viêm khớp thái dương-hàm…, bệnh chỉ gây thương tổn tại chỗ và không thành dịch).

  • Vi rút: Đây là căn nguyên gây ra bệnh quai bị, do 1 loại vi rut thuộc nhóm Paramyxo virus có tên Mumps virus, 1 loại bệnh lây truyền lây qua đường hô hấp, tiến triển thành dịch thường xuyên ở lứa tuổi thanh, thiến niên. 
  • Dị ứng: sau sử dụng 1 số loại thuốc : thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, các thuốc hóa trị liệu..

Triệu chứng lâm sàng

Ở thời đoạn đầu: không thấy mặt lệch do còn sưng ít, da trên nền tuyến đầy đủ bình thường .

Khi viêm kéo dài, cân nặng nhu mô tuyến tăng sinh nhiều sẽ thấy tuyến nổi gồ hẳn trên mặt da như một đàn ông nhỏ. Bệnh nhân cảm thấy vướng tức tức giận , sờ nắn thấy tuyến sưng to gồ ghề thành múi, đau khi khám. Xoa vùng tuyến và vuốt dọc theo tuyến thấy nước bọt tiết ra có những chất nhầy và những gợn trắng.

Ở thời đoạn bùng phát thấy tuyến bị đau khi ăn, tăng cảm xúc và bức xúc phù nề tại chỗ, màu sắc da hơi đỏ hoặc sạm. Bệnh nhân có thể sốt, đau tăng, nước bọt đặc quánh có lẫn mủ. Có một số tình huống viêm tuyến mãn tính đợt bùng phát cũng diễn biến như một viêm tuyến cấp có mủ hoặc viêm hoại tử tuyến. Sau khi chữa trị hết đợt bùng phát cấp tính, tuyến không có tuấn kiệt bình phục bình thường cả về cân nặng và tỷ lệ .

Các triệu chứng khác: Đau họng, đau hàm khi há miệng, khi nhai, nuốt, đau lan ra tai. Toàn thân có thể sốt, đau đầu , người mỏi mệt .

Cận lâm sàng

Chụp cản quang tuyến: Cho phép chẩn đoán viêm nhu mô tuyến mãn tính . Trong thời đoạn đầu cấu trúc nhu mô tuyến không thay đổi gì đáng kể, ở nhu mô có một số đọng thuốc nhỏ, tròn đường kính khoảng 1 – 2mm, ống tuyến có hình ảnh và kích cỡ bình thường .

Trong thời đoạn viêm bùng phát nhu mô tuyến mãn tính , trong nước bọt có mảnh niêm mạc và xác bạch cầu , ống tuyến ngấm nước không đều nhiều ít đặc biệt hoặc gián đoạn .

Xét nghiệm

Xét nghiệm máu: Bạch cầu giảm, bạch cầu đa nhân trung tính giảm (đối với căn nguyên do vi rút) và tăng (đối với căn nguyên vi khuẩn), amylase máu và nước tiểu đều tăng.

Điều trị

Trong thời đoạn bùng phát của bệnh cần triển khai chữa trị tổng hợp nhằm can thiệp vào công đoạn viêm cấp tính ở tổ chức tuyến: Liệu pháp kháng sinh, chống viêm toàn thân. Tại tuyến triển khai bơm rửa tuyến trước khi bơm kháng sinh hâm ấm. sau bơm rửa triển khai xoa bóp thật nhẹ nhõm ngoài tuyến liên hiệp với thức ăn kích thích tiết nước bọt và xúc miệng bằng dung dịch kiềm ấm.

Bơm Lipiodol 30% vào ống tuyến 5 lần cách ngày, mối lần khoảng 1,5 – 2ml. Lipiodol có tác dụng chặn lại các đợt bùng phát cấp tính và làm chậm công đoạn xơ hoá tuyến.

Uống Kali iodua mỗi lần một thìa súp × 3 lần trong ngày sau bữa ăn. Một đợt Kali iodua kéo dài 1 – 2 tháng, thuốc này sa thải qua tuyến nước bọt và có tác dụng tốt với viêm tuyến mãn tính .

Khi chữa trị bảo tàng không hiệu suất cao , tuyến ngày càng to và gây cảm xúc đau tức cho bệnh nhân kéo dài thì có chỉ định giải phẫu cắt tuyến nước bọt mang tai chọn lọc bảo tàng dây thần kinh VII theo nguyên lý Redone

Tài liệu tham khảo

1.  Bài giảng Răng hàm mặt tập 1,2,3 Trường Đại học y Hà nội.

2. Bệnh viện 108

Item :99

Là viêm tuyến nước bọt thường gặp ở người lớn do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, nấm hoặc dị ứng; thường gặp nhất là do vi khuẩn

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng