Nhạc sĩ An Thuyên: Chưa cấm nhưng phải chỉnh The Voice

Đánh giá

Nhạc sĩ An Thuyên: Chưa cấm nhưng phải chỉnh The Voice

“Tôi cũng kêu gọi cuộc thi The Voice này nên thân thiết đến một lưu lượng chủ công là hát tiếng Việt, còn hát bài hát nước ngoài có thể có nhưng nó chỉ là chừng độ vào phần thi nào đó… …” – Thiếu tướng, nhạc sĩ An Thuyênchia sẻ .

Gameshow The Voice hiện đang là chương trình truyền hình thực tế với tiêu chí kiếm tìm giọng hát Việt. Sau những tập phát sóng, nhạc sĩ trình bày như thế nào về chương trình này?

Nhạc sĩ An Thuyên: – Thực ra, bây chừ phải nhìn nó vô tư một chút . Cả nước ta đang đi theo nguyên lý Thị Trường có sự điều tiết của Nhà nước, mọi hoạt động cũng phải có quy luật của nó. Văn hóa, giải trí cũng vậy.

Hình ảnh Nhạc sĩ An Thuyên: Chưa cấm nhưng phải chỉnh The Voice hàng đầu
Nhạc sĩ An Thuyên

Phải thấy rằng toàn bộ các chương trình các bạn lấy từ format nước ngoài đã đưa lại cho đời sống âm nhạc những điều mới mẻ. Và phải nói thực nó cũng phát triển một sức hấp dẫn tốt đối với công chúng.

Sự sinh ra của Giọng hát Việt hay cuộc thi Vietnam Idol… cho thấy các chương trình chính thống của mình đang bị lấn lướt , bắtđầu cũng bị nhạt nhòa đi.

Vì vậy, các chương trình, sự kiện âm nhạc của giang sơn phải chỉnh sửa . Giọng hát Việt, Việtnam Idol họ có cái mới, thu hút được một lực lượng trẻ ham thích ca nhạc tham gia thi. Điều đó rất là tốt.

Chỉ có điều, bây chừ làm thế nào để cho giống giọng hát Việt. Tất nhiên, giọng hát Việt bây chừ không chỉ là hát tiếng Việt mà là người Việt Nam hát. Có thể người nước ngoài vẫn hát được giọng hát Việt. Cái đó mình cũng đừng chắc nịch .

Bởi vì là giọng hát Việt thì ta nên ưu tiên hát tiếng Anh hay những bài hát nước ngoài ở chừng độ vừa phải. Nếu toàn bộ cuộc thi mà chỉ hát tiếng nước ngoài thì đây là một điều rất xấu . Theo tôi, các nhà đơn vị cũng nên để ý .

Không phủ nhận nhiều bài hát tiếng Anh kinh điển sẽ khoe được giọng tối đa của thí sinh, nhưng việc bài hát tiếng Anh chiếm đa phần như thế liệu có làm mất đi bản sắc Việt cũng giống như tiêu chí lúc đầu của cuộc thi, thưa nhạc sĩ?

Nhạc sĩ An Thuyên: – Người ta cũng do dự một số bài hát nước ngoài hay, những bài hát của Việt Nam không đủ cho các em trình bày thì đây là một võ đoán mà theo tôi là không nên. Những bài hát Việt Nam đủ sức cho các em thi. Những nhạc sĩ trẻ bây chừ có quá nhiều người viết tốt, có những tác phẩm tốt.

Vấn đề là anh có vỡ hoang ở người ta hay không, kể cả những bài hát người Việt Nam hát bằng tiếng Anh vẫn chất lượng cao . Nhưng mình phải làm thế nào cho nó hài hòa .

Theo tôi, các bạn không nên sa đà như thế . Tôi cam kết rằng lực lượng nhạc sĩ Việt Nam có đủ bài hát để các em dự thi.

Tất nhiên mình có hội nhập, có thâm nhập xu thế nhân loại nhưng nó vẫn phải mang bản sắc Việt Nam, nhất là giọng hát Việt thì cái bản sắc đó nó phải đầy đủ hơn. Theo tôi, phải vỡ hoang vốn ca khúc Việt Nam một cách triệt để hơn nữa và tôi tin đây là một sân chơi, một kho tàng đủ cho các ca sĩ hát.

Nhạc sĩ có buồn không khi các thí sinh ghẻ lạnh với những bài hát bằng tiếng mẹ đẻ của mình mà hát các ca khúc ngoại?

Nhạc sĩ An Thuyên: – Thôi thì mình đừng nói họ nào ghẻ lạnh , nào thương nghiệp hóa. Họ làm không phải đến mức cố tình đâu mà thấy một xu hướng thu hút như thế , nhiều bạn hát tiện lợi và có những em hát tiếng Anh cũng chất lượng cao thì có thể là họ để thôi.

Nhưng tôi cũng kêu gọi cuộc thi The Voice này nên thân thiết đến một lưu lượng chủ công là hát tiếng Việt, còn hát bài hát nước ngoài có thể có nhưng chỉ chừng độ ở một phần thi nào đó đề nghị để các em nâng cấp năng lực của mình chứ không nên cho thi hát toàn bộ bài hát nước ngoài.

Một phần nào đó mình cũng Để ý đến , và tôi thấy cũng rất chạnh lòng . Nếu cuộc thi nào cũng hát như thế này thì nó không còn là của Việt Nam nữa nên tôi mới đề xuất những chương trình như The Voice phải hát bài hát Việt Nam là chủ công , dứt khoát phải hát tiếng Việt.

Theo dõi chương trình, nhạc sĩ có thích cách nhận xét, trình bày , giành giật thí sinh của 4 vị giám khảo, các tập huấn viên của các thí sinh không?

Nhạc sĩ An Thuyên: – Tôi cũng đã ngồi nhiều lần trên chiếc ghế nóng, phải nói thực là rất khó. Tôi thấy 4 vị giám khảo này cũng có cái tốt. Có có trí não , có khả năng và không giống nhau là họ có một đời sống thực tế chất lượng cao trong hoàn cảnh âm nhạc của họ.

Có thể nói đây là những người có thắng lợi , có nên danh và có một vốn sống thực tế , vốn kiến thức hoạt động âm nhạc.
Hình ảnh Nh</div data-lazy-src=

ạc sĩ An Thuyên: Chưa cấm nhưng phải chỉnh The Voice số 3″ >

“Tôi cũng tin các em đó cũng có trải đời , có danh tiếng trong hoạt động
 âm nhạc nên tôi cũng tin là các em hoàn tất nhiệm vụ của mình.
Vấn đề chủ công của The Voice bây chừ là hát tiếng nước ngoài nhiều.
 Cái đó cần điều chỉnh ngay, điều chỉnh đế thấy nghĩa vụ phải chỉnh sửa …”
 – Nhạc sĩ An Thuyên

Còn lại chuyện giành giật , tụng ca , tâng bốc thì phải nói rằng đây là một cách làm của The Voice. Chương trình The Voice nước ngoài tôi theo dõi cũng giống như vậy thôi, làm sao để tạo một cái gì đó thu hút . Bởi đây là nét riêng của cuộc thi này.

Tất nhiên cách nói của họ mỗi người có một cách. Có lẽ các giám khảo cũng nên điều tiết một chút , điều chỉnh một chút tránh thái quá. Nhiều khi các em có giọng hát chưa đến mức phải nói là hoàn hảo nhưng giám khảo lại cứ khen lên cao thì những điều này cũng hại cho các em, để các em rút gắn bó cho đúng.

Đây là đẳng cấp của cuộc thi này các bạn cũng nên tôn trọng nhưng các giám khảo cũng phải chỉnh sửa một chút , làm thế nào cho có lí hơn đừng khen một chiều, giành giật tạo cái vui, tạo cái thu hút … là 1 cách làm không nên, và phải điều chỉnh.

Thưa nhạc sĩ, có nhiều bạn đã tỏ ra khiếp sợ bởi thực trạng các HLV khen lấy được, khen không có tội vạ dành cho các thí sinh, thậm chí có cả cơn mưa nước mắt dành dụm cho những lời khen tặng. Thưa ông, sự tung hô ấy có thực sự trọng yếu ?

Nhạc sĩ An Thuyên: – Như tôi đã nói, cuộc thi nào các giám khảo cũng nên giúp các thí sinh nhận thức đúng thực chất thực của mình, khả năng của mình. Nếu mình không làm được điều này thì các em không định hướng được bản thân, cảm xúc mình như sao. Hơn nữa họ sẽ ảo tưởng về bản thân mình.

Thực ra, điều này cũng tạo sự thu hút , nhưng việc khen thái quá có nhẽ sẽ làm khán giả người ta có cảm xúc tức giận .

Nhưng làm giám khảo như thế này cũng khó lắm, nói trên truyền hình với hàng vạn người không phải tiện lợi nhưng toàn bộ các em đó cũng làm chủ công tốt.

Có quan điểm cho rằng gameshow The Voice là phi nghệ thuật, không nhân văn và phi giáo dục bởi các thí sinh hát cặp với nhau so găng như những võ sĩ đấm bốc, chỉ chằm chằm hạ bệ nhau để chứng tỏ ta đây hơn người khác chứ không phải bắt cặp với nhau để nâng nhau lên, cùng thăng hoa để bài hát hay hơn như ta đã từng chứng kiến các ca sĩ trình diễn với nhau trên sàn diễn . Nhạc sĩ có chấp thuận với quan điểm này không?

Nhạc sĩ An Thuyên: – Theo tôi, cũng không nên khắt khe như thế , bởi đây là thuộc tính cuộc chơi của chương trình này. Ở đây là thi cử thì phải có chuyện đua ganh nhau, có sự thi tài với nhau, tạo sàn diễn như đấm bốc chỉ là nguyên lý thôi, hát với nhau là chủ trương như thế thì phán xét như thế là không nên.

Đối đầu với nhau để chọn ra một người tốt hơn nên việc đua ganh , đương đầu với nhau trong giọng hát và ngoài cái đương đầu đấy người ta cũng chọn các em hát để nâng đỡ nhau cũng không nên phán xét như thế .

Vấn đề từng bài, từng người cụ thể thì cũng có chuyện đó, nhưng tôi xem ở đây cũng chưa có thí sinh nào gọi là át nhau, gây khó cho nhau để mà ăn điểm. Các thí sinh đều hát vô cùng mình cả. Họ đều trình bày cho tốt bài hát.

Mỗi cuộc chơi đều có hưởng thụ của người ta, có một thể lệ của người ta thì theo tôi cũng không nên quá nặng nề chuyện đó.

PV: – Nhưng dù là gameshow giải trí nhưng khi phát sóng trên truyền hình nó cũng phải mang tính định hướng giáo dục cho bạn teen , thưa nhạc sĩ?

Nhạc sĩ An Thuyên: – Mỗi một chương trình làm ra đều có mặt mạnh, mặt yếu. Theo Voice cũng có mặt mạnh thu hút bạn teen vậythì bây chừ những cái nó chưa được thì mình điều chính. Còn có ai đó nói rằng chương trình này không nên triển khai hay triển khai thì tôi cho rằng không nên nặng nề như thế .

Chỉ góp ý để đồng đội điều chỉnh, tính định hướng , tính giáo dục cố nhiên bản thân người phát sóng, bản thân những người làm chương trình họ phải chịu trách nhiệm trước điều khoản Nhà nước cũng giống như trước công luận.

Vì vậy, đối với chương trình này tôi đề xuất rằng nên điều chỉnh đầu tiên sử dụng các bài hát Việt Nam, hát bài hát Việt, hát tiếng Việt ở chừng độ tốt hơn , nhiều hơn và có thể nói là chủ công .

Còn cách giám khảo tâng bốc, giành giật , rồi kể cả nguyên lý đấu đá như thế có gì đó chưa thật có lí thì phải điều chỉnh.

Còn đối với chương trình này tôi nghĩ cũng chưa đến mức phải cấm, phải dừng lại.

Thứ hai là nên điều chỉnh cách trình bày của các vị giám khảo một chút cho nó có lí để người xem không hiểu lầm một cách đáng tiếc. Tôi cũng tin các em đó cũng có trải đời , có danh tiếng trong hoạt động âm nhạc nên tôi cũng tin là các em hoàn tất nhiệm vụ của mình.

Vấn đề chủ công của The Voice bây chừ là hát tiếng nước ngoài nhiều. Cái đó cần điều chỉnh ngay, điều chỉnh đế thấy nghĩa vụ phải chỉnh sửa .

Nếu điều chỉnh được tôi nghĩ rằng đó cũng là 1 sân chơi chất lượng cao dành cho bạn teen . Cá nhân tôi rất ủng hộ chương trình nhưng nếu cứ sa đà thế này thì rất là khó, có thể khó thuyết phục đối với người Việt Nam!

– Xin cảm ơn nhạc sĩ!

Theo Phunutoday

Item :220

Tôi cũng kêu gọi cuộc thi The Voice này nên quan tâm đến một lưu lượng chủ yếu là hát tiếng Việt, còn hát bài hát nước ngoài có thể có nhưng nó chỉ là mức độ vào phần thi nào đó… … – Thiếu t

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng