Mụn đầu trắng: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

Đánh giá

Mụn đầu trắng: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

Mụn đầu trắng là gì?

Mụn đầu trắng là 1 dạng mụn trứng cá nhẹ xuất hiện dưới dạng các nốt nhỏ, tròn, màu trắng trên bề mặt da. Đây là loại mụn trứng cá xảy ra khi một lỗ chân lông bị tắc nghẽn với bã nhờn, tế bào da chết, và các mảnh bụi. mụn đầu trắng thường xuất hiện trên mặt, vai, cổ, ngực và lưng.

Hơn 40 triệu đứa ở Hoa Kỳ có mụn trứng cá mỗi năm và bất kể chừng độ nhẹ hay chừng độ nghiêm trọng , đa phần những người bị mụn trứng cá Vulgaris đều gặp mụn đầu trắng thường xuyên . Những tổn thương này hầu như xoành xoạch được quan sát thấy ở bệnh nhân mụn trứng cá, và có thể là nguyên cớ của sự bị động lớn, cả về mặt tình cảm và thể chất. Mụn đầu trắng được đặc trưng bởi những vệt tròn màu trắng trên bề mặt da, và có thể tất nhiên mụn đầu đen và mụn mủ. Mụn đầu trắng có thể có kích thước đặc biệt , nhiều khi quá nhỏ, chúng hầu như vô nhận biết được hoặc sản xuất thành những nốt mụn đáng chăm chú hơn. Mụn đầu trắng thường không gây đau đớn , nhưng chúng có thể gây ra sự lúng túng , mặc cảm và điều trọng yếu là phải tìm cách chữa trị hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng mụn trở nên xấu đi.

Nguyên nhân gì gây ra mụn đầu trắng?

Một loạt các nguyên tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện của mụn đầu trắng, bao gồm thói quen làm sạch, thói quen lối sống và di truyền học. Một nguyên cớ gây ra mụn đầu trắng là biên tập nội tiết tố và bất định ở chừng độ hormone có thể gây mụn trứng cá. Một số sự kiện và giai đoạn khăng khăng có thể làm tăng sản xuất bã nhờn được sản xuất trong lỗ chân lông; da càng sản xuất nhiều dầu, càng có nhiều tuấn kiệt làm tắc nghẽn và sản xuất mụn đầu trắng.

Các nguyên tố nguy cơ của mụn đầu trắng:

Tuổi dậy thì

Các nguyên tố di truyền

Thay đổi nội tiết của cuộc sống

Thói quen cuộc sống

Mụn đầu trắng sự thật là chứng cớ cho thấy cơ thể của công ty đang cố gắng để xuất kho một nhiễm trùng. Các vết sưng nhỏ của lỗ chân lông bị nhiễm bệnh cho thấy những cố gắng của làn da của công ty để xuất kho bất cứ vi khuẩn hiện diện. Mặc dù mụn đầu trắng có vẻ như nổi lên chỉ qua 1 đêm, nhưng sự xuất hiện của những mụn khép kín này sự thật có thể mất đến hai tháng.

Tuổi dậy thì

Hầu hết các tình huống mụn trứng cá xảy ra trong tuổi dậy thì, khi biên tập nội tiết gây ra sự ngày càng tăng sản xuất bã nhờn. Khi một người trẻ tuổi khởi đầu tuổi dậy thì, não giải phóng một hormon GnRH, nó lần lượt báo hiệu tuyến yên tiết ra hai loại hormon đáp ứng được gọi là androgen. Những kích thích tố này cho biết các tuyến dầu được tìm thấy bên dưới da để sản xuất nhiều dầu hơn, nói một cách khác là bã nhờn. Khi bã nhờn dôi thừa lấp đầy lỗ chân lông, da không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào da chết và vi khuẩn, và điều này có thể dẫn đến nang bị tắc biến thành mụn trứng cá, bao gồm cả mụn đầu trắng.

Tuổi dậy thì xảy ra ở các độ tuổi đặc biệt cho nam và nữ. Con gái thường khởi đầu tuổi dậy thì ở tuổi 11. Bé trai khởi đầu tuổi dậy thì sớm nhất là 9 tuổi, nhưng trung bình , tuổi dậy thì cho nam nhi khởi đầu ở tuổi 12. Bé trai có thể bị mụn trứng cá liên quan đến tuổi dậy thì lâu hơn con gái.

Các nguyên tố di truyền

Mụn trứng cá nghe đâu là 1 phần do nguyên tố di truyền. Cha mẹ có tiền sử mụn trứng cá thì con có thể có làn da giống như thế . Nhiều nghiên cứu và phân tích đã tìm thấy một mối tương quan khỏe khoắn giữa các gen và tỷ trọng mụn trứng cá, tuy vậy , thói quen lối sống gần giống tìm thấy trong các gia đình có thể có ảnh hưởng về sự xuất hiện của nhược điểm và điều kiện da. Gen có thể chứng thực chừng độ nhạy cảm của làn da của công ty và chừng độ nhạy cảm của công ty đối với những biên tập về nội tiết tố. Di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến phản ứng viêm của công ty ; một số có thể phản ứng với vi khuẩn bằng một phản ứng viêm mạnh hơn so với những người khác có thể có ảnh hưởng đến chừng độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Căng thẳng

Các nhà kỹ thuật và thầy thuốc da liễu từ lâu đã quan sát thấy mối can hệ giữa chừng độ căng thẳng cao hơn và tỷ trọng bùng phát, nhưng không có câu trả lời rõ ràng về cách căng thẳng đúng đắn liên quan sự xuất hiện nổi mụn. Các nhà kỹ thuật đã phát xuất hiện rằng các tế bào sản xuất bã nhờn có chứa các thụ thể cho các hormon stress. Khi một người bị mụn trứng cá bị căng thẳng cao, các tế bào sản xuất dầu này không được kiểm soát, dẫn đến bã nhờn dôi thừa và nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông cao hơn có thể dẫn đến mụn, bao gồm mụn đầu trắng, mụn trứng cá và các loại nổi mụn khác. Bên cạnh đó không có nghiên cứu và phân tích rõ ràng đã chứng thực phỏng đoán này, các nghiên cứu và phân tích đã nhiều lần quan sát thấy rằng thời gian căng thẳng cao cho thấy những người bị mụn với nhiều mụn thường xuyên hơn, dữ dội hơn. Căng thẳng cũng có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn; những người lúng túng có thể làm xấu đi tình trạng mụn trứng cá đã có từ trước. Những mụn nhọt này có thể bị nhiễm trùng và lại gây căng thẳng hơn.

Thay đổi nội tiết

Có nhiều sự kiện đặc biệt có thể gây ra sự biên tập về chừng độ nội tiết tố ngoài tuổi dậy thì và nhiều biên tập này ảnh hưởng đến thiếu nữ nói riêng. Nhiều thiếu nữ có thể thấy rằng mang thai gây ra bất định trong kích thích tố (thường khoảng sáu tuần) dẫn đến sự ngày càng tăng mụn trứng cá. Nhiều thiếu nữ cũng thấy rằng sự xuất hiện của mụn đầu trắng và các dạng mụn khác xấu đi trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. Khi estrogen giảm, nồng độ progesterone tăng, báo hiệu các tuyến sản xuất nhiều dầu hơn.

Thói quen cuộc sống

Thói quen cá nhân cũng có thể làm xấu đi sự hiện diện của mụn. Bên cạnh đó qui định ăn uống chưa được chứng minh là nguyên cớ trực tiếp, nhiều nghiên cứu và phân tích đã quan sát thấy mối liên quan giữa các loại thực phẩm khăng khăng và tỷ trọng mụn, bao gồm mụn đầu trắng. Một trong những thắc mắc thông thường nhất liên quan đến qui định ăn uống và tình trạng da: Ăn sôcôla có gây mụn trứng cá không? Câu trả lời mập mờ , nhưng các nghiên cứu và phân tích cho thấy qui định ăn uống của chúng ta có thể có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta nhìn và cảm nhận làn da của chúng ta . Cũng có chứng cớ cho thấy hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm mụn, đặc biệt là mụn trứng cá, bao gồm cả mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Mức độ nghiêm trọng của mụn đầu trắng

Bác sĩ da liễu thường kết luận mụn trứng cá trong bốn phân loại đặc biệt , và mụn đầu trắng có thể có mặt ở bất cứ và toàn bộ các chừng độ này. Có hai loại mụn chính: viêm và không gây viêm.

Mụn không viêm

Mụn không viêm đề cập đến việc phân loại nhẹ hơn của mụn trứng cá Vulgaris. Những loại thuộc thể loại này bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng được phân loại là mụn không gây viêm, có nghĩa là không có biểu hiện sưng tấy hay đỏ ở những loại mụn này. Mụn đầu đen cũng là mụn không viêm.

Mụn viêm

Nếu mụn trứng cá nặng hơn, tuấn kiệt bị mụn viêm cao hơn . Viêm mụn trứng cá có thể bao gồm mụn đỏ, mụn mủ và trong tình huống cực đoan hơn, u nang và nốt sần.

Ngăn ngừa mụn Đầu Trắng

Mặc dù thuốc uống và thuốc bôi đã có thể giúp chữa trị mụn đầu trắng, nhưng biên tập lối sống cũng giúp góp phần ngăn ngừa mụn hiệu quả .

Nếu bạn điểm trang , hãy tìm kiếm những nhãn hàng trên đó có ghi không gây bít lỗ chân lông chữ tiếng Anh là “noncomedogenic”. Bởi lẽ những mặt hàng này sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của công ty . Bạn cũng nên sử dụng loại kem dưỡng da có tuấn kiệt giảm tiết dầu để chặn đứng dầu trên da của công ty tiết ra nhiều hơn.

Gội đầu và làm sạch da của công ty một cách thường xuyên nhưng đừng rất nhiều lần. Lấy đi dầu trên da quá mức không chỉ khiến cho dầu tiết ra nhiều hơn, mà còn làm tăng nguy cơ bị mụn đầu trắng. Sử dụng chất  rửa dịu nhẹ để rửa mặt hai lần một ngày. Nếu tóc của công ty là tóc dầu thì nên gội đầu mỗi ngày một lần.

Điều trị mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng thường được xem như là dạng nhẹ của mụn trứng cá, vì mụn đầu trắng tương đối dễ chữa trị . Có rất nhiều các loại sữa rửa mặt kê theo toa và không theo toa câu kết cùng với thuốc bôi có thể chữa trị tình trạng này. Sản phẩm có chứa benzoyl peroxide giúp giảm lượng dầu tiết ra bên trong các lỗ chân lông của công ty . Hợp chất có chứa acid salicylic trực tiếp phá vỡ sự sống sót của các mụn đầu trắng.

Rất có thể mất đến 8 tuần để một qui định chữa trị mụn đầu trắng đặc biệt hiệu quả . Nếu bạn không thấy có tiến triển sau thời gian này, hãy can hệ với thầy thuốc của công ty để lựa chọn qui định chữa trị khác.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết :Mụn đầu trắng: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và chữa trị

Tài liệu tìm hiểu thêm

1. What are Whiteheads and How Do I Treat Them?; https://www.bioclarity.com/pages/what-are-whiteheads

2. Nguyên nhân và cách chữa trị mụn đầu trắng; theo khohoclamdep.net

Item :232

Mụn đầu trắng là một dạng mụn trứng cá nhẹ xuất hiện dưới dạng các nốt nhỏ, tròn, màu trắng trên bề mặt da, xảy ra khi một lỗ chân lông bị tắc nghẽn

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng