Mỡ máu cao ( Rối loạn lipid máu) là gì? – Nguyên nhân và hậu quả

Đánh giá

Mỡ máu cao ( Rối loạn lipid máu) là gì? - Nguyên nhân và hậu quả

Mỡ máu cao ( Rối loạn lipid máu) là gì? – Nguyên nhân và thành tựu

Đái tháo đường, mỡ máu cao và áp huyết cao được gọi là căn bệnh của thời đại , với tỉ lệ mắc ngày càng tăng và biến chứng gian nguy .. 

Bài viết này giải đáp các câu hỏi thường xuyên của bệnh nhân về bệnh mỡ máu cao (rối loạn lipid máu) . Bao gồm: Mỡ máu là gì? Xét nghiệm bộ mỡ máu gồm những gì? Nguyên nhân làm tăng mỡ máu và liệu mỡ máu cao có gian nguy không?

Mỡ máu cao 1

1. Mỡ máu cao, rối loạn lipid máu là gì?

– Mỡ máu là gì?

Mỡ máu gồm 2 phần tử chính là cholessterol và triglycerit.

– Cholesterol là gì?

Axít béo chủ quyền được gan tổng hợp thành cholesterol, trong đó cholesterol gồm có cholesterol tốt (HDL-c), cholesterol xấu (LDL-c). Cholesterol tốt (HDL-C) giúp thành động mạch mềm nhũn để lưu thông máu tốt hơn và bảo vệ thành mạch máu , cholesterol xấu (LDL- C) làm xơ vữa thành động mạch.

– Triglyceride là gì?

Axít béo chủ quyền được gan tạo thành cholesterol. Nếu lượng axít béo chủ quyền qua gan bị dư thừa sẽ biến thành triglycerid.

– Rối loạn lipid máu, rối loạn mỡ máu là gì?

Mỡ máu cao hay còn gọi là rối loạn lipid máu là bệnh lý khi có một hoặc nhiều thông số lipid ( mỡ máu ) bị rối loạn. Bao gồm: Tăng cholesterol toàn phần hoặc tăng triglycerid, hoặc tăng LDL-c, hoặc giảm HDL-c …

2. Mỡ máu cao diễn tả trên xét nghiệm bộ mỡ máu:

Chẩn đoán xác minh khi có một hoặc nhiều rối loạn :

+ Cholesterolmáu > 5,2 mmol/L (200mg/dL)

+ Triglycerid > 1,7 mmol/L (150mg/dL)

+ LDL – cholesterol > 2,58mmol/L (100mg/dL)

+ HDL – cholesterol < 1,03mmol/L (40 mmol/L)

Như vậy, rối loạn mỡ máu tạo thành tăng cholesterol, tăng triglycerid, và khi tăng cả cholesterol xấu và tăng triglycerid, được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp

Mỡ máu cao 2

3. Mỡ máu cao do đâu?

Tùy phần tử mỡ máu, tăng cholesterol, tăng triglycerid hay cả hai mà có những nguyên nhân khác lạ .

+ Cholesterol phần nhiều được tổng hợp ở gan, một phần từ thức ăn.Tăng cholesterol máu do tổng hợp quá mức ở gan trong một số bệnh di truyền, bệnh về rối loạn chuyển hóa khác như đái tháo đường… Hoặc là do cách thức ăn nhiều cholessterol như mỡ động vật, lòng lợn gà, lòng đỏ trứng, bơ, thịt chó, bò, trâu, tôm. Hình như còn ảnh hưởng tới thừa cân, béo phệ và lười đi lại .

+ Tăng triglycerid hay gặp đặc biệt là do nghiện rượu, thừa cân béo phệ , do các rối loạn gen gây bệnh di truyền, do ít đi lại , hoặc mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, Hội chứng Cushing …

4. Mỡ máu cao có gian nguy không?

Mỡ máu cao 3

Cholesterol xấu càng cao nguy cơ xơ vữa động mạch càng tăng, làm giảm lưu thông máu, kích thích xuất hiện cục máu đông. Một nguy cơ khác là mảng xơ vữa bong ra gây tắc mạch: tắc mạch vành  gây nhồi máu cơ tim hoặc tắc mạch não gây đột quỵ thể nhồi máu

Triglycerid tăng sẽ tích lại ở gan, gây gan nhiễm mỡ. Mức độ nhiễm mỡ từ nhẹ đến nặng rốt cuộc dẫn đến xơ gan ( là tình trạng cho đến nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị .) Nếu tăng quá cao triglycerid máu, có thể gây viêm tụy cấp tính.

Mỡ máu cao là 1 bệnh nguyên, điều trị mỡ máu cao cũng là 1 phần trong phác đồ điều trị các bệnh tim mạch, nội tiết khác.

Item :49

Đái tháo đường, mỡ máu cao và huyết áp cao được gọi là căn bệnh của thời đại, với tỉ lệ mắc ngày càng tăng và biến chứng nguy hiểm. 
Bài viết này giải đáp các thắc

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng