Mấy lát cắt Xuân Hoạch

129

Mấy lát cắt Xuân Hoạch

 

 

Nghệ nhân Đinh Khắc Ban để lại cây đàn đáytừ năm 1982, Đoàn Ca múa  trung ương, naylà Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, quyết định chi 4.200 đồng mua đàn. Lương ngườicao nhất ở đoàn hồi đó hơn 80 đồng/tháng, lương Xuân Hoạch 56 đồng. Mua đàn đáybằng tiền nghìn giữa thời buổi ca trù vẫn bùi ngùi chịu tiếng, kể cũng là 1 cố gắng trân trọng.

NSND Xuân Hoạch thương cảm cây đàn từ dạo ấy. Cần đàn gỗlim, thành đàn gỗ trắc mật, mặt hộp đàn gỗ vàng tâm, được đóng cho cụ Ban hồi còntrẻ. Có lễ đóng đàn hẳn hoi! Nay tuổi đàn đã hơn 90, nhưng có lần cái đinh treotuột, đàn rơi thẳng xuống, sứt cả cẩm thạch nhà ông Hoạch mà chẳng phải hấn gì. Với ông,đấy là nơi phảng phất hình ảnh, truyền lại hơn ấm, hồn vía tiếng đàn người thầy.“Tôi cứ nghĩ lại chuyện Trương Chi mặc cả m thấy có gì hiện hữu trong thớ gỗ cây đànnày. NSƯT Đặng Công Hưng, trước cũng thọ giáo thầy Ban, từng nói, anh Hoạch nhấnnốt này, nốt kia giống thầy lắm…”, ông Hoạch cho hay. Ông Hoạch học cụ Ban từ năm1972, để hiểu thêm mà phục vụ công tác của đoàn thôi. Để dàn nhạc trình diễn ,khi cần phải có tiếng đàn đáy gợi nét ca trù. Nhưng đã học thì hết mình. Cụ Bankhen: Tôi có người học sinh tuyệt vời , làm đúng ý tôi, đánh có gân ngón, ra mầuca trù!

 

Nhưng cả đến khi ca trù phục hưng, ông Hoạch cũng không đệmcho ai hát cả. Hai năm trước nghỉ hưu, ông mới vào nhóm ca trù Kim Đức, học hỏiNSƯT Phó Thị Kim Đức cho tiếng đàn thêm điêu luyện. Ông đàn cho học sinh của cụlà NSƯT Thanh Bình hát, bà cụ bảo: “Hát thế, luồn đàn thế là giỏi đấy!”. Chơi đànđáy bằng dây tơ tự xe chứ không dùng dây nylon như thông thường , tưởng chừng hơi đàntrên ngón tay những người tài ba năm xưa trở về. Cụ Kim Đức vốn dĩ là người ngấm tiếngtơ từ bé, phải bảo: Nghe cũng mướt mải lắm! Có lúc  những người khác nói: Nghe đỡ nhớ các cụ! Lâulâu lại có một lời khen giản dị như vậy của thầy, của công ty khiến ông Hoạch sungsướng, những lời khen ấy, nhiều tiền cũng không mua được.

Hình ảnh Mấy lát cắt Xuân Hoạch số 1

NSND Xuân Hoạch và NSƯT Đặng Công Hưng bàn bạc về cáchlàm dây tơ (Day to)

 

 

Item :26

Nghệ nhân Đinh Khắc Ban để lại cây đàn đáy từ năm 1982, Đoàn Ca múa trung ương, nay là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, quyết định chi 4.200 đồng mua đàn. Lương người cao nhất ở đoàn hồi đó hơn 80 đ

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!