Hà Nội chưa là gì, thành phố này còn nóng đến mức máy bay không thể cất cánh

104

Hà Nội chưa là gì, thành phố này còn nóng đến mức máy bay không thể cất cánh

Lời giải thích bằng vật lý tiếp sau đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn lý do vì sao tàu bay chẳng thể bay trong điều kiện đó.

Thành phố Phoenix của bang Arizona, Mỹ vừa đáp ứng thêm một lý do khác để tàu bay không cất cánh: sức nong. Với nhiệt độ được cho có thể lên tới 119 độ F (hơn 48 độ C), các hãng hàng không đã hủy hơn 40 chuyến bay trong một ngày.

Máy bay chẳng thể bay do ngoài trời quá nóng ư? Thật là điên rồ nhưng đó là thực sự . Theo các thông báo tiên tiến nhất , nhiệt độ gây ra một vấn đề khác biệt cho các tàu bay chở hàng của hãng Bombardier CRJ, với nhiệt độ di chuyển tối đa chỉ ở 48 độ C. Các tàu bay to hơn của Airbus và Boeing có thể chịu được nhiệt độ tới hơn 52 độ C. Nhưng vì sao ?

 
Chiếc tàu bay bay như thế nào?

Để hiểu vì sao nhiệt độ cao lại ngăn những chiếc tàu bay cất cánh, bạn cần biết tàu bay bay như thế nào. Mọi người thường nghĩ ngay đến một câu trả lời dễ dãi : “Tất cả là nhờ vào lực nâng.” Câu trả lời đó đúng, nhưng không hoàn toàn thuyết phục. Nếu nhìn dưới giác độ vật lý, điều ấy còn thúc đẩy đến lý lẽ động lượng nữa. Nguyên lý động lượng phát biểu rằng, tổng lực đặt vào một vật ngang bằng với vận tốc chỉnh sửa của động lượng, trong đó động lượng bằng tích của cân nặng và vận tốc theo thời gian .

Trong tình huống này, tàu bay Chưa hẳn là vật thể ta cần xét đến động lượng, mà là của luồng khí va chạm với tàu bay . Hãy tưởng tượng mỗi bộ phận không khí như một quả bóng nhỏ lắt nhắt va đập với tàu bay . Biểu đồ tiếp sau đây có thể giúp bạn tưởng tượng dễ dãi hơn

Hình ảnh ở Hà Nội  chưa là gì, đô thị  này còn nóng đến mức tàu bay  chẳng thể  cất cánh số 1
 
Chuyển động của cánh tàu bay va đập với các quả bóng không khí. Khi các quả bóng không khí đó chỉnh sửa động lượng, chúng sẽ cần một lực chức năng . Do các lực luôn đi thành cặp, chính vì như thế lực phát triển khi cánh tàu bay va đập với các quả bóng không khí, sẽ có cùng độ lớn với lực do các quả bóng không khí chức năng ngược lại vào cánh tàu bay .

Việc này dẫn đến hai điều: Đầu tiên, nó sẽ phát triển một lực đẩy lên phía trên mà mọi người vẫn thường gọi là lực nâng. Thứ hai, nó cũng phát triển một lực kéo về phía sau, còn gọi là lực cản. Bạn chẳng thể phát triển lực nâng mà không làm sinh ra lực cản.

Item :76

Lời giải thích bằng vật lý dưới đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn lý do tại sao máy bay không thể bay trong điều kiện đó.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!