Giãn tĩnh mạch: Tổng quan, triệu chứng, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Đánh giá

Giãn tĩnh mạch: Tổng quan, triệu chứng, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Tổng quan

Giãn tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính ) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Tĩnh mạch mang máu từ các mô và tế bào quay về tim và phổi, nơi mà máu có thể bàn luận oxy.

Suy tĩnh mạch, theo triết lý có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể . Kế cả ở tay, nhưng trên thực tế nhiều phần các tình huống mắc phải đều xảy ra ở chi dưới tức chân do hệ thống tĩnh mạch chi dưới dài hơn, tinh vi và nhất là chịu ảnh hưởng của trọng tải khi người bệnh phải đứng nhiều. Trên loài người , bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm một tỉ lệ đáng kể trên số dân, trong đó 70% là nữ. Ở Việt Nam, có dự đoán bệnh sẽ tăng thêm tăng thêm do sự phát triển của nền kinh tế và đổi mới nếp sống. Suy giãn tĩnh mạch chân mạn tính thường ít nguy khốn nhưng sẽ gây cho người mắc bệnh cảm hứng khó chịu , ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Suy tĩnh mạch cũng có thể báo hiệu nguy cơ cao của các luận điểm tuần hoàn khác. Điều trị có thể thúc đẩy đến các biện pháp tự chú tâm hoặc thủ thuật của bác sĩ để đóng hoặc vứt bỏ tĩnh mạch.

Triệu chứng

– Giãn tĩnh mạch có thể không gây đau. Dấu hiệu bạn có thể có với giãn tĩnh mạch bao gồm:

Tĩnh mạch có màu tím hoặc xanh đậm

Tĩnh mạch hiện ra xoắn và phồng lên.

– Khi các tín hiệu và biểu hiện như đau xảy ra, chúng có thể bao gồm:

Một cảm hứng đau nhức hoặc nặng nề ở chân

Nóng dữ, nhói, đau cơ và sưng ở chân

Đau nặng hơn sau khi ngồi hoặc đứng trong một thời hạn dài

Ngứa bao quanh một hoặc nhiều tĩnh mạch của doanh nghiệp

Chảy máu do giãn tĩnh mạch

Thay đổi màu sắc, làm cứng tĩnh mạch, viêm da hoặc loét da gần mắt cá chân của doanh nghiệp , điều ấy có nghĩa là bạn có một dạng bệnh huyết mạch nghiêm trọng cần được chú tâm y tế.

Tĩnh mạch mạng nhện tương tự như giãn tĩnh mạch, nhưng bé hơn . Tĩnh mạch mạng nhện được tìm thấy gần bề mặt da hơn và thường có màu đỏ hoặc xanh dương.

Tĩnh mạch mạng nhện thường hiện ra ở chân, nhưng cũng có thể được tìm thấy trên mặt. Tĩnh mạch mạng nhện có kích thước đặc biệt và thường trông giống như mạng nhện .

Nguyên nhân

Động mạch mang máu từ tim của doanh nghiệp đến phần còn lại của các mô của doanh nghiệp . Tĩnh mạch quay về máu từ phần còn lại của cơ thể của doanh nghiệp đến tim, do vậy , máu có thể được tái tuần hoàn. Để trả máu cho tim, các tĩnh mạch ở chân của doanh nghiệp phải chống lại lực hấp dẫn .

Các cơn co thắt cơ ở chân dưới thay đổi tư thế như máy bơm, và thành tĩnh mạch đàn hồi giúp máu quay về tim. Các van nhỏ trong tĩnh mạch của doanh nghiệp mở ra khi máu chảy về phía tim kế tiếp đóng để ngăn máu chảy ngược.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch có thể bao gồm:

  • Tuổi: Khi già đi, tĩnh mạch của doanh nghiệp có thể mất độ đàn hồi, khiến chúng giãn ra. Các van trong tĩnh mạch của doanh nghiệp có thể trở nên yếu, cho phép máu di chuyển về phía tim của doanh nghiệp để chảy ngược.
  • Máu trong tĩnh mạch tăng đều , và tĩnh mạch của doanh nghiệp phình to và gây nên tình hình giãn tĩnh mạch. Các tĩnh mạch hiện ra màu xanh vì chúng chứa máu deoxygenated (máu tĩnh mạch về tim), mà đang trong quá trình được tái tuần hoàn qua phổi.
  • Mang thai. Một số đàn bà mang thai bị giãn tĩnh mạch. Mang thai làm tăng lượng máu trong cơ thể , nhưng giảm lưu lượng máu từ chân lên xương chậu. Sự đổi mới tuần hoàn này là do sự phát triển của bào thai, tử cung chèn lấn vào tĩnh mạch, làm tăng sức ép tĩnh mạch lên gấp 2-3 lần bình thường , nhất là 3 tháng cuối thai kỳ.

Giãn tĩnh mạch phát triển trong thai kỳ thường nâng cấp mà không cần chữa trị y tế từ 3 đến 12 tháng sau khi sinh.

Các nguyên tố nguy cơ

Những nguyên tố này làm tăng nguy cơ phát triển giãn tĩnh mạch:

  • Tuổi tác. Nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng theo tuổi. Lão hóa gây mòn và rách trên các van trong tĩnh mạch với chức năng điều chỉnh lưu lượng máu. Cuối cùng, sự hao mòn đó khiến các van cho phép máu chảy ngược quay về vào tĩnh mạch.
  • Giới tính. Phụ nữ có nhiều anh tài mắc bệnh lý này. Thay đổi nội tiết trong quá trình mang thai, tiền kinh nguyệt hoặc mãn kinh có thể là 1 nguyên tố bởi vì kích thích tố nga có xu hướng thư giãn thành tĩnh mạch. Dùng liệu pháp thay thế hormone hoặc thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.
  • Lịch sử gia đình. Nếu các thành viên khác trong gia đình bị giãn tĩnh mạch, bạn cũng sẽ có cơ hội to hơn .
  • Béo phì. Thừa cân đặt thêm sức ép lên tĩnh mạch của doanh nghiệp .
  • Đứng hoặc ngồi trong một thời hạn dài. Máu của doanh nghiệp cũng không chảy nếu bạn ở cùng địa điểm trong một thời hạn dài.

Giãn tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính ) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Tĩnh mạch mang máu từ các mô và tế bào quay về tim và phổi, nơi mà máu có thể bàn luận oxy.

Chẩn đoán

Để kết luận giãn tĩnh mạch, bác sĩ của doanh nghiệp sẽ làm một bài kiểm tra thể chất, bao gồm nhìn chân của doanh nghiệp trong khi bạn đang đứng để kiểm tra sưng. Bác sĩ cũng có thể yên cầu bạn biểu thị bất kỳ cơn đau nào ở chân của doanh nghiệp .

Bạn cũng có thể cần làm siêu âm để xem liệu các van trong tĩnh mạch của doanh nghiệp có thay đổi tư thế bình thường hay không hoặc có chứng cứ về cục máu đông hay không. Trong thí điểm không xâm lấn này, một công nghệ viên chạy một vũ khí cầm tay nhỏ (bộ biến đổi ), đè lên làn da của doanh nghiệp . Kết quả hình ảnh của các tĩnh mạch trong chân của doanh nghiệp đến một màn hình, chính vì như vậy một công nghệ viên và bác sĩ của doanh nghiệp có thể nhìn thấy chúng.

Điều trị

Nhờ thủ thuật ít xâm lấn , giãn tĩnh mạch thường có thể được chữa trị ngoại trú.

Tự chú tâm

Tự chú tâm – chả hạn như cộng đồng dục, giảm cân, không mặc xống áo bó sát, nâng cấp chân, và tránh thời hạn đứng lâu hoặc ngồi – có thể giảm đau và ngăn ngừa giãn tĩnh mạch trở nặng hơn.

Tất sức ép

Đeo tất sức ép toàn bộ các ngày thường là bề ngoài trước tiên để thử trước khi chuyển sang các bề ngoài chữa trị khác. Chúng tạo sức ép lên chân của doanh nghiệp , giúp tĩnh mạch và cơ bắp chân di chuyển máu hiệu quả hơn. Lực nén đổi mới theo loại và thương hiệu .

Bạn có thể mua vớ nén ở hầu hết các nhà thuốc và khu chợ trợ giúp y tế. Giá cả đặc biệt . Cũng có sẵn các vớ có cường độ theo toa.

Phương pháp chữa trị Cung cấp cho giãn tĩnh mạch nặng hơn

Nếu bạn không phục vụ với việc tự chữa trị hay sử dụng tất sức ép , hoặc nếu tình hình của doanh nghiệp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị một trong những bề ngoài chữa trị tĩnh mạch giãn tĩnh mạch:

Liệu pháp xơ hóa: bác sĩ tiêm thuốc làm cứng tĩnh mạch bị giãn, thuốc làm cho tĩnh mạch  bị mất chức năng và điều chỉnh lưu thông máu sang các tĩnh mạch khác khỏe hơn

Mặc dù tĩnh mạch tương tự có thể cần phải được tiêm nhiều lần, liệu pháp xơ hóa có hiệu quả nếu được triển khai đúng cách. Liệu pháp xơ hóa không cần gây mê và có thể được triển khai tại phòng khám của bác sĩ .

Chích xơ tạo bọt không những làm giảm đến 85% các biểu hiện đau nhức và khó chịu ở chân do suy tĩnh mạch, mà còn giúp nâng cấp đáng kể vẻ thẩm mỹ trên đôi chân của người đàn bà .

Phương pháp này được triển khai bằng cách tiêm một chất gây xơ hoá vào lòng của tĩnh mạch mắc bệnh . Chất gây xơ sẽ làm cho lớp trong của tĩnh mạch bị viêm và kế tiếp sẽ dính lại với nhau, dòng máu chảy ngược trong các tĩnh mạch khi đó sẽ bị vứt bỏ . Theo đó các biểu hiện đau nhức hay khó chịu ở chân do giãn tĩnh mạch nhỏ này cũng được nâng cấp rất đáng kể.

Phẫu thuật laser: Các bác sĩ đang sử dụng công nghệ mới trong các bề ngoài chữa trị bằng laser để triển khai giảm giãn tĩnh mạch và làm tĩnh mạch mạng nhện bé hơn . Phẫu thuật laser thay đổi tư thế bằng cách gửi các chùm ánh sáng mạnh vào tĩnh mạch, làm cho tĩnh mạch mờ dần và bặt tăm . Liệu pháp này không cần rạch dao hay kim tiêm.

Phẫu thuật nội soi tĩnh mạch: Bạn cần phẫu thuật chỉ trong tình huống tân tiến thúc đẩy đến loét chân nếu các công nghệ khác không thành công .

Phòng bệnh

Đối với người làm công tác  văn phòng phải ngồi nhiều nên tránh ngồi liên tục bất động suốt 8h thao tác vì như thế sẽ không hề tốt cho bệnh suy tĩnh mạch mạn tính , cũng như bệnh mạch vành. Nên tranh thủ chuyển động giải lao khoảng 30-60 phút/lần. Trong lúc ngồi thao tác , có thể kết hợp tập các bài tập chuyển động chân như: co duỗi các ngón chân, gập duỗi cổ chân, nhón gót… để máu lưu chuyển cao hơn . Tập thể dục bằng cách đi bộ nhanh, vừa đi vừa nghỉ, gác chân cao cũng tốt cho bệnh tĩnh mạch. Bổ sung đủ bằng bề ngoài ăn giàu trái cây rau tươi.

Đi bộ là bề ngoài tập luyện trọng yếu . Tuy nhiên trong bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, đi bộ không phải là phương án Gia Công , và nếu đi bộ không đúng cách cũng có thể làm bệnh nặng thêm. Nên đi bộ ít hơn, không đi quá xa, phải đi bộ với vận tốc nhanh, tránh đi liên tục mà nên vừa đi vừa nghỉ, ngồi gác chân cao. Nếu đã suy tĩnh mạch nhiều, phải mang vớ trong khi đi bộ. Nếu có điều kiện, bơi lội là môn hể thao phù hợp nhất cho bệnh lý này.

Tài liệu tìm hiểu thêm

1. Wikipedia

2. www.mayoclinic.org/diseases-conditions/varicose-veins/diagnosis-treatment/drc-20350649

Item :251

Giãn tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da, chủ yếu là giãn tĩnh mạch chân

Ngày viết:
Ga chống thấm Cotton là trang web chuyên chia sẻ kiến thức và kinh doanh sản phẩm Ga Chống Thâm Cotton 100% uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa sản phẩm hàng Việt tới tay người tiêu dùng