Chuyện lạ về gã khùng bạc tỷ của màn ảnh Việt

118

Chuyện lạ về gã khùng bạc tỷ của màn ảnh Việt

Hồi bé học dốt môn văn, là đồng tác giả ca khúc “Mẹ đi vắng”, có một người em song sinh rất nhiều người biết đến … là những điều không đa số chúng ta biết về đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Người em song sinh nhiều người biết đến
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là đại trượng phu thứ hai của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, sinh vào buổi sáng ngày 18/1/1978. Đến chiều, nhà văn Nguyễn Quang Sáng lại một lần nữa làm cha của một “nhóc tỳ” kháu khỉnh mà sau này lớn lên, người em sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm với Nguyễn Quang Dũng không chỉ được thương mến ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên loài người thể hiện không hề nhỏ .

Hình ảnh Chuyện lạ về gã khùng bạc tỷ của màn ảnh Việt bậc nhất
Kịch bản phim Cánh đồng hoang là “bạn bè song sinh” cùng cha của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Có một điều khác lạ là người em song sinh của Nguyễn Quang Dũng chỉ cùng cha chứ hoàn toàn khác mẹ. “Cậu bé” ấy chính là… kịch bản phimCánh đồng hoang. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng xem đó cũng là 1 người con khác của ông, một người con ý thức ông thai nghén ý nghĩ đó từ những năm 60 nhưng mãi đến khi vợ ông sinh Nguyễn Quang Dũng, ông mới bắt tay viết. Chính ông cũng không thể lý giải vì sao mình lại sáng tác kịch bản Cánh đồng hoang vào đúng ngày 18/1/1978.
Đồng tác giả bài hát “Mẹ đi vắng”
Nhiều em nhỏ măng non rất thích bài Mẹ đi vắng vừa sung sướng , hồn nhiên vừa ngộ nghĩnh, dí dỏm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Mẹ đi vắng, mẹ đi vắng/Con sang chơi nhà bạn (í a)/Con cầm cây đàn con hát/Con cầm cây đàn con hát/Hát cho mẹ về với con/Hát cho mẹ về với con…”. Ít ai biết rằng ca từ bài hát này là của chú nhóc Nguyễn Quang Dũng 4 tuổi.

Hình ảnh Chuyện lạ về gã khùng bạc tỷ của màn ảnh Việt số 2
Tên Nguyễn Quang Dũng hiện ra kề vai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong ca khúc thiếu nhi Mẹ đi vắng.

Hồi bé, Nguyễn Quang Dũng rất được ba Nguyễn Quang Sáng cưng chiều, liên tục được ba đưa đi học, đưa đi đánh bóng bàn và được gặp đa số chúng ta bạn của ba như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Văn Cao… Một ngày thấy nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cầm đàn và hát, Nguyễn Quang Dũng hùa theo và ứng tác mấy câu hát ngu ngơ . Thế là sau đó không lâu, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đẽo gọt lời hát dễ thương của Nguyễn Quang Dũng thành ca khúc nhiều người biết đến  Mẹ đi vắng.
Bài hát được trả nhuận bút 70 đồng, phần lời của Nguyễn Quang Dũng được 35 đồng, nhưng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã tặng hết cho anh. Đó là số tiền trước tiên Nguyễn Quang Dũng kiếm được từ nghệ thuật, tuy ít ỏi nhưng có trị giá hơn những khoản thù lao lớn từ các bộ phim anh làm sau này.Con nhà văn nhưng dốt văn
Hầu hết những bộ phim ăn khách của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhưNụ hôn thần chết, Giải cứu thần chết hay Mỹ nhân kế… đều do chính anh viết kịch bản. Thế nhưng ngày xưa, anh lại là cậu học sinh liên tục trốn học, bị giáo viên phê bình là “học hành lan man, thiếu tập kết “, khác lạ là học dở văn, dở đến mức điểm 5 là ước mong .

Hình ảnh Chuyện lạ về gã khùng bạc tỷ của màn ảnh Việt số 3
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thời bé (trái) cùng ba Nguyễn Quang Sáng và anh trai.

Thời đi học, nhà văn Nguyễn Quang Sáng thường chiếm được những lời ta thán , mắng vốn từ các giáo viên dạy văn vì việc “chậm tiến” của Nguyễn Quang Dũng. Học những tác phẩm nhiều người biết đến của chính cha mình như Chiếc lược ngà và Con gà trống, anh vẫn chưa chắc chắn viết bài tập làm văn khiến giáo viên phải than trời.
Biệt danh Dũng Khùng
Không ai thích khi bị gọi là khùng nhưng Nguyễn Quang Dũng lại thương mến với biệt danh Dũng “khùng”. Bởi chính anh đã tặng mình chữ “khùng” và hào hứng thú nhận: “Tôi tự đặt cho mình để phân biệt với các Dũng khác trong giới nghệ thuật. Cái tên đó cũng rất đúng với những xem xét và hành động gàn gàn, cực đoan của tôi một thời tuổi xanh . Theo thời hạn , tôi đã biết điều chỉnh bớt cái “khùng” của mình nhưng vẫn muốn giữ lại cái tên đó”.

Hình ảnh Chuyện lạ về gã khùng bạc tỷ của màn ảnh Việt số 4
Những kiểu tóc thời khùng nhất của Nguyễn Quang Dũng.
Hình ảnh Chuyện lạ về gã khùng bạc tỷ của màn ảnh Việt số 5
Thanh Hằng từng tuyên bố mối quan hệ giữa cô với Nguyễn Quang Dũng rất trong sáng .
Hình ảnh Chuyện lạ về gã khùng bạc tỷ của màn ảnh Việt số 6
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là vị giám khảo dẻo dai , hóm hỉnh và được thương mến tại cuộc thi Vietnam Idol.

 

 

Item :54

Hồi bé học dốt môn văn, là đồng tác giả ca khúc Mẹ đi vắng, có một người em song sinh rất nổi tiếng… là những điều không nhiều người biết về đạo diễn Nguyễn Quang

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline/zalo: 0973 00 22 03

Tin tổng hợp ở nhiều nguần khác nhau, liên hệ chúng tôi bổ sung nguần nếu bạn thấy thiếu, CongSonBiz Cảm ơn!